Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Quảng Lĩnh (Thanh Hóa): Dở dang công trình thủy lợi

Thứ sáu - 24/10/2014 09:53
Công trình thủy lợi dở dang, ống cống cũng phơi năng, phơi sương.

Công trình thủy lợi dở dang, ống cống cũng phơi năng, phơi sương.

Khi thi công nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A, công trình mương cũ được Nhà nước lấy đi, thay vào đó là xây dựng cho nhân dân xã Quảng Lĩnh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa một công trình thủy lợi mới bằng bê tông. Thế nhưng, công trình đang xây dựng dở dang thì bị ngừng thi công, gây khó khăn đối với công tác tưới tiêu, nhân dân địa phương bức xúc.

 

  Dở dang công trình thủy lợi
  Công trình thủy lợi nửa đất, nửa bê tông ai nhìn vào cũng thấy xót xa. 

  Có mặt tại công trình thủy lợi này, chúng tôi được “mục sở thị” đoạn mương bằng bê tông được thi công nham nhở rồi để đó, các ống cống đúc bằng bê tông cũng được đưa ra đồng để bề bộn khắp nơi. Công trình nửa bê tông, nửa đất này bất cứ ai nhìn vào cũng thấy xót xa.

  Theo người dân xã Quảng Lĩnh: Công trình thủy lợi này đã dừng thi công nhiều tháng nay. Khi bắt đầu làm thì rất gấp rút, thế nhưng chẳng biết các nhà thầu làm ăn kiểu gì mà đang thi công lại thôi. Mùa thu hoạch lúa, mỗi lần nước mưa xuống đồng ruộng lại bị ngập lụt vì mương bê tông chưa hoàn thành. Bức xúc, nhiều lần nhân dân cũng đã lên gặp lãnh đạo địa phương phản ánh nhưng mọi việc vẫn “án binh bất động”.

  Ống cống được đưa ra đồng để tràn lan, gây cản trở đường đi.
   

  Mang những thắc mắc này trao đổi với ông Hà Ngọc Nội, Chủ tịch UBND xã Quảng Lĩnh, thì được biết: Thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A, tuyến mương đất dài hơn 1km nằm gần quốc lộ 1A được đào từ những năm 1987 và xây dựng trạm bơm để phục vụ tưới tiêu cho bà con nông dân trong xã được Nhà nước thu hồi. Đổi lại, Nhà nước cho UBND xã xây dựng một công trình thủy lợi mới dài hơn 1,2km bằng bê tông kiên cố hóa với dự toán khoảng hơn 3 tỷ đồng. Công trình được xây dựng vào bên trong khu vực cánh đồng, chứ không xây dựng dọc quốc lộ 1A như trước vì sợ về lâu dài sẽ bị sụt lún, gây hư hỏng đường giao thông. Vì thế, tuyến mương được nhà thầu đào và đang đổ bê tông dở dang thì bất ngờ dừng lại không rõ lý do. Nhiều lần địa phương kiến nghị lên cấp trên đề nghị tiếp tục cho thi công lại công trình nhưng bất lực.
   

  Công trình thủy lợi dở dang, ống cống cũng phơi năng, phơi sương. 
   

  “Nhân dân địa phương chủ yếu là làm nông nghiệp, công trình thủy lợi lại dở dang nên gặp khó khăn trong việc tưới tiêu, đường đi lại bị cản trở nghiêm trọng. Để người dân thuận tiện mỗi khi thu hoạch, địa phương phải làm cả cầu tạm bằng những thanh gỗ không mấy an toàn. Thời gian tới, đề nghị Nhà nước tiếp tục quan tâm cho thi công công trình trong thời gian sớm nhất”, ông Nội kiến nghị.

  Không chỉ ở xã Quảng Lĩnh mà tại xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương cũng đang diễn ra tình trạng tương tự.

  Xã Quảng Lĩnh phải xây dựng cầu tạm cho dân đi vì công trình thủy lợi dở dang và nham nhở. 
   

  Với sự việc nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo các ban, ngành chức năng kiểm tra thực tế, có biện pháp xử lý để người dân các địa phương yên tâm sản xuất. 

   

  Tác giả bài viết: Văn Thanh - thanhtra.com.vn

  Những tin mới hơn

  Những tin cũ hơn

   
  áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi