Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Sẽ tổng kiểm tra việc khắc phục ô nhiễm môi trường tại các nhà máy của Vedan

Thứ ba - 02/02/2010 05:35
Ngày 28-1, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Phạm Khôi Nguyên đã đi kiểm tra thực tế việc khắc phục hậu quả môi trường tại Công ty CPHH Vedan Việt Nam (Công ty Vedan) (huyện Long Thành, tỉnh Ðồng Nai). Ðây là lần thứ hai kể từ khi công ty này bị bắt quả tang xả chất thải hủy hoại môi trường, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đích thân đến kiểm tra thực tế.
Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Công ty Vedan, ông Yang Kun Hsiang cho biết, đến thời điểm này, tiến độ thực hiện khắc phục hậu quả môi trường đúng theo lộ trình Quyết định 131 của Bộ TN-MT. Ðồng thời công ty Vedan đã nộp hoàn tất 127 tỷ đồng phí bảo vệ môi trường.

Sau khi đi kiểm tra, Bộ trưởng Bộ TN-MT ghi nhận: "Vedan Việt Nam  đã  có  nhiều  nỗ lực trong việc khắc phục hậu quả gây ô nhiễm môi trường trên sông Thị Vải. Tuy nhiên, câu chuyện Vedan vẫn chưa đi đến hồi kết nếu việc bồi thường, hỗ trợ cho hàng nghìn  hộ dân ở ba tỉnh, thành phố là: Ðồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh chưa được giải quyết dứt điểm. Bởi đây là vấn đề được cả xã hội đặc biệt quan tâm và là trách nhiệm của Công ty Vedan. Hơn nữa, nếu công ty muốn xây dựng thương hiệu bền vững tại Việt Nam và trong khu vực  thì  phải giải quyết có tình, có lý và đúng pháp luật trong việc bồi thường và hỗ trợ cho nông dân". 

Ông Lương Duy Hanh, Phó Chánh thanh tra, Tổng cục Môi trường - Bộ TN-MT cho biết: "Qua đánh giá của Viện Môi trường và Tài nguyên (Ðại học quốc gia TP Hồ Chí Minh), tác nhân gây trực tiếp ô nhiễm sông Thị Vải trong suốt 13 năm qua là công ty Vedan, chiếm tỷ lệ đến 89%. Bộ TN-MT đã gửi kết quả này đến ba địa phương cách đây khoảng một tháng để làm cơ sở đánh giá mức độ thiệt hại".

Về việc bồi thường cho người thiệt hại đã kéo dài  hai năm nay nhưng vẫn chưa đi đến hồi kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Trần Ngọc Thới dứt khoát: "Cần xúc tiến nhanh hơn bồi thường thiệt hại cho người dân và phải nói rõ là thời gian bao lâu. Ðịa phương (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã thành lập ban chỉ đạo gồm nhiều ban ngành để xác định mức độ thiệt hại do Công ty Vedan gây ra theo biểu mẫu và số liệu của Tổng cục Môi trường hướng dẫn nhưng hiện chúng tôi chưa công bố được vì phải chờ Bộ TN - MT thẩm định".

Không chỉ riêng Công ty Vedan, ba nhà máy chế biến bột mỳ làm nguyên liệu cho Công ty Vedan ở ba tỉnh: Bình Phước, Hà Tĩnh, Gia Lai trong thời gian qua Bộ TN - MT cũng nhận được đơn thư khiếu nại của người dân phản ánh về môi trường.

Theo giải trình lãnh đạo của Công ty Vedan, ba nhà máy này đang hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải bằng hệ thống bi-ô-ga. Riêng nhà máy chế biến bột mỳ ở Bình Thuận, hiện đang ngưng hoạt động để xây dựng hệ thống xử lý chất thải.

Bộ trưởng Bộ TN-MT khẳng định: Sau Công ty Vedan ở Long Thành, sắp tới, Bộ sẽ tổng kiểm tra việc khắc phục môi trường tại các nhà máy chế biến tinh bột mỳ của Công ty Vedan trong cả nước.


Nguồn tin: KHÁNH DUY - Báo Nhân Dân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi