Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Siết chặt quản lý môi trường ở khu vực sản xuất

Chủ nhật - 28/09/2008 00:27
Hội đồng Nhân dân TPHCM kiểm tra hệ thống xử lý nước thải tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân huyện Bình Chánh.

Hội đồng Nhân dân TPHCM kiểm tra hệ thống xử lý nước thải tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân huyện Bình Chánh.

* 31-3-2009: Hạn chót hoàn tất việc cam kết đạt tiêu chuẩn môi trường
* Doanh nghiệp vi phạm môi trường nghiêm trọng sẽ bị phạt lên đến 500 triệu đồng.
* Áp dụng biện pháp thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với những doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm môi trường.

Tất cả doanh nghiệp phải đạt tiêu chuẩn môi trường

Ông Trần Nguyên Hiền, Trưởng phòng quản lý môi trường Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, những doanh nghiệp hoạt động trước ngày 1-7-2006 không bị ràng buộc phải có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc giấy xác nhận bảng đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường. Vì thế, cho đến nay việc quản lý của các cơ quan chức năng đối với những đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn.

Mặt khác, lợi dụng vấn đề này, nhiều doanh nghiệp cố tình không chấp hành Luật Bảo vệ môi trường. “Theo tôi, mặc dù thời hạn để các doanh nghiệp hoàn tất việc phải có chứng nhận đạt tiêu chuẩn về môi trường trước ngày 31-3-2009 là khá ngắn nhưng nếu không gút lại như thế thì không biết đến bao giờ doanh nghiệp mới thôi không gây ô nhiễm môi trường”.  
Để có thể triển khai rộng khắp yêu cầu trên, đối với những dự án đầu tư nếu thuộc cấp thành phố sẽ do sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, thẩm định và phê duyệt. Cấp quận huyện có thẩm quyền xác nhận cam kết đạt tiêu chuẩn môi trường cho doanh nghiệp do quận quản lý và cấp phép.

Ngoài ra, Ban quản lý KCX-KCN cũng có quyền tiếp nhận hồ sơ và phê duyệt hoặc xác nhận đề án bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đang hoạt động trong KCX-KCN.

Quan trọng vẫn là hậu kiểm

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng quản lý môi trường Ban quản lý KCX-KCN TPHCM nhấn mạnh, việc nghiệm thu, chứng nhận đạt tiêu chuẩn môi trường chỉ có giá trị tại thời điểm nghiệm thu, còn công tác hậu kiểm sẽ quyết định doanh nghiệp có chấp hành tốt quy định về bảo vệ môi trường hay không. Phải thừa nhận rằng, hiệu quả công tác hậu kiểm thời gian qua thấp do kiểm tra phải thông báo trước cho doanh nghiệp và chỉ được kiểm tra định kỳ 2 lần/năm. Do đó, cần thiết phải sửa đổi quy định này.

Ông Hiền cho biết thêm, hiện sở đang trình UBND TP thay đổi phương thức thanh tra, kiểm tra. Theo đó, ngoài công tác quản lý, thanh kiểm tra như hiện nay, cơ quan hữu quan sẽ thành lập tổ liên ngành kiểm tra đột xuất.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ doanh nghiệp, các KCX-KCN, khu công nghệ cao; các doanh nghiệp nằm ven sông, kênh rạch, hệ thống thủy lợi; doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải công suất trên 1.000m3/ngày; doanh nghiệp bị người dân khiếu nại có dấu hiệu vi phạm môi trường, tổ kiểm tra sẽ được quyền thanh kiểm tra đột xuất.

Tăng mức xử phạt lên hơn 70 lần

Bà Nguyễn Thị Dụ, Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm, các cơ quan chức năng và chính quyền các quận huyện đã tiến hành góp ý thêm dự thảo về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cụ thể sẽ nâng mức xử phạt hành chính tối đa đối với doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng lên 500 triệu đồng.

Mức độ xả thải gây ô nhiễm của doanh nghiệp cũng được quy định chi tiết hơn, biên độ giao động mức độ vi phạm cũng được giảm nhỏ hơn. Ngoài ra, trong dự thảo mới cho phép chủ tịch UBND tỉnh thành có quyền rút giấy phép đầu tư đối với những doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Vấn đề còn lại là Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp cần thiết phải sửa đổi bổ sung điều khoản quy định cho phép rút giấy phép đầu tư những trường hợp doanh nghiệp vi phạm môi trường nghiêm trọng. Có như vậy thì trong tương lai việc xử lý những doanh nghiệp cố tình hoặc chây ì không chấp hành luật bảo vệ môi trường sẽ không còn bế tắc như hiện nay.


 

Nguồn tin: Ái Vân - sggp.org.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 516

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 504


thoi trang cong so Hôm nay : 33389

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 229574

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62792700

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi