Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

TP Hồ Chí Minh đình chỉ xả thải hàng loạt “doanh nghiệp đen”

Thứ sáu - 22/05/2009 23:54
Ông Trần Ngọc Duy, Giám đốc Công ty Tuấn Lan (giữa) đang hướng dẫn đoàn kiểm tra HTXLNT.

Ông Trần Ngọc Duy, Giám đốc Công ty Tuấn Lan (giữa) đang hướng dẫn đoàn kiểm tra HTXLNT.

Vi phạm môi trường do chất lượng chất thải sau xử lý không đạt tiêu chuẩn quy định vừa qua, theo quyết định của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TPHCM đang phải đối diện với hình phạt tạm đình chỉ hoạt động công đoạn sản xuất phát sinh chất thải...
Nước thải đã xử lý nhưng vẫn vượt tiêu chuẩn

Theo Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM, đơn vị đầu tiên trong đợt cao điểm xử lý DN có hành vi vi phạm môi trường là Công ty TNHH Việt Nam Paiho (Công ty Paiho) hoạt động trong lĩnh vực dệt nhuộm ở khu công nghiệp (KCN) Tân Tạo. Công ty đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải (HTXLNT) nhưng kết quả phân tích mẫu nước thải sau xử lý của công ty vượt tiêu chuẩn cho phép hơn 10 lần.

Tại thời điểm kiểm tra vào tháng 4-2009, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở TN-MT TPHCM chủ trì đã phát hiện trong HTXLNT của công ty có một ống bơm (mà theo giải trình của công ty là ống bơm hóa chất vào bể xử lý) bị rơi ra ngoài; thùng chứa hóa chất dùng để xử lý nước thải cũng không có; nước thải sinh hoạt và nước thải từ nhà ăn phục vụ cho 1.100 công nhân/3 ca được dẫn qua bể tự hoại và thải trực tiếp vào hố ga thoát nước chung của KCN mà không qua HTXLNT. Ngoài ra, tại hố ga thoát nước mưa vẫn có nước thải của công ty chảy ra mặc dù trời không mưa.

Tương tự, trường hợp Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Tuấn Lan (Công ty Tuấn Lan), Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Khải Đằng (Công ty Khải Đằng) ở KCN Tân Tạo, DN tư nhân Giặt ủi Khôi Nguyên (DN Khôi Nguyên) và Công ty TNHH sản xuất thương mại Phạm Thu (Công ty Phạm Thu) ở huyện Hóc Môn cũng có nước thải sau xử lý đều vượt tiêu chuẩn cho phép.

Trong đó, cá biệt Công ty Phạm Thu xả nước thải với khối lượng lớn từ 100 – 500m³/ngày đêm nhưng lại không có giấy phép xả thải. Chất lượng nước thải của công ty cũng vượt tiêu chuẩn cho phép hơn 5 lần. Không chỉ vậy, công ty này còn sử dụng 2 lò hơi nhưng kết quả phân tích mẫu khí thải tại 2 lò hơi này đều vượt tiêu chuẩn cho phép từ 2 lần trở lên, trong trường hợp lưu lượng nước thải nhỏ hơn 5.000m³/giờ.

Còn trường hợp Công ty Khải Đằng thì ngoài việc chất lượng nước thải vượt tiêu chuẩn hơn 2 lần, công ty này còn khai thác nước ngầm trái phép với lưu lượng trên 200m³/ngày đêm…

Buộc đình chỉ công đoạn phát sinh nước thải

Lý giải những vi phạm trên, ông Trần Mạnh Ngát, Giám đốc quản lý Công ty Paiho, cho biết, do địa chất khu vực KCN Tân Tạo yếu nên xảy ra hiện tượng sụt lún nhà xưởng và rò rỉ nước thải chưa xử lý ra ngoài. Hiện công ty đang đầu tư xây dựng thêm một HTXLNT mới với tổng vốn đầu tư là 4 triệu USD. Việc đi vào vận hành HTXLNT này sẽ đảm bảo không để bất kỳ lượng nước thải sản xuất nào thải ra môi trường mà chưa được xử lý.

Riêng ông Trần Ngọc Duy, Giám đốc Công ty Tuấn Lan, cho biết, hiện nền nhà xưởng của công ty đang bị sụt lún dẫn đến tình trạng cống thu gom bị sụp vỡ hoặc kết nối không khớp với nhau. Công ty đã cố gắng cải tạo nhằm cải thiện tình trạng thu gom nước thải sản xuất nhưng hiện rất khó để đảm bảo 100% lượng nước thải sản xuất đều được thu gom…

Bà Nguyễn Thị Dụ, Chánh Thanh tra Sở TN-MT TPHCM, khẳng định, DN không thể lấy bất kỳ lý do gì để biện hộ cho hành vi vi phạm môi trường của mình. Việc xử phạt các DN trên sẽ được căn cứ theo kết quả phân tích mẫu chất thải sau xử lý của từng DN.

Theo đó, thanh tra sở đã quyết định xử phạt Công ty Paiho với mức phạt tiền là 30 triệu đồng và Công ty Tuấn Lan là 5 triệu đồng đối với hành vi xả nước thải không đạt tiêu chuẩn; Công ty Phạm Thu bị phạt 42 triệu đồng và DN Khôi Nguyên bị phạt 18 triệu đồng cho cả hai hành vi xả khí thải và nước thải không đạt tiêu chuẩn; Công ty Khải Đằng bị phạt 1 triệu đồng đối với hành vi khai thác nước ngầm trái phép và xả thải vượt tiêu chuẩn.

Ngoài ra, các công ty này bị buộc phải tạm ngưng hoạt động công đoạn sản xuất phát sinh nước thải và khí thải cho đến khi nước thải và khí thải phát sinh được thu gom, xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép.

Riêng trường hợp Công ty Paiho, thanh tra sở đã quyết định cấm công ty này hoạt động các công đoạn sản xuất và xả nước thải gây ô nhiễm môi trường tại địa điểm lô 30 – 32 – 34 đường số 3 KCN Tân Tạo, vì chất lượng nước thải của công ty có nồng độ ô nhiễm quá cao, gây nguy hại cho môi trường.

Ngoài ra, bà Dụ cũng cho biết thêm, với những DN cố tình không chấp hành hình thức xử phạt trên thì sở sẽ tổ chức đoàn thanh tra liên ngành để thực hiện cưỡng chế, niêm phong công đoạn sản xuất có phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường. Có thể nói, đây là một trong những biện pháp mạnh mà TPHCM triển khai nhằm chấn chỉnh lại công tác thực hiện bảo vệ môi trường của các DN đang sản xuất trên địa bàn thành phố.

Nguồn tin: sggp.org.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi