Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Thủ phạm khiến 9.000 tử vong mỗi năm, 200.000 ca ung thư

Thứ hai - 11/05/2015 09:48
Ô nhiễm môi trường nước hiện nay của nước ta đã và đang có xu hướng phát triển ngoài tầm kiểm soát. Mỗi năm có tới 9.000 người tử vong, 200.000 trường hợp ung thư do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.
Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Chính sách pháp luật về kiểm soát ô nhiễm nước” do Ủy ban Khoa học công nghệ & Môi trường của Quốc hội phối hợp với Bộ Tài nguyên & Môi trường, Liên minh nước sạch tổ chức vào sáng 8/5.

Theo đó, ô nhiễm môi trường nước hiện nay của nước ta đã và đang có xu hướng phát triển ngoài tầm kiểm soát. 

Tại hội thảo, ông Hoàng Văn Bẩy – Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết: Cũng như một số nước trên thế giới, VN đang phải đối mặt với thách thức hết sức gay cấn về tình trạng ô nhiễm nước. 

Theo thống kê hiện nước ta có khoảng 2.360 con sông dài trên 10km và hàng ngàn hồ, ao. Tuy nhiên, nguồn nước của chúng ta đặc biệt là tại các khu công nghiệp và đô thị, nơi hầu hết hệ thống sông ngòi, hồ ao đều bị ô nhiễm.

Tình trạng ô nhiễm nước đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của nhân dân. Theo báo cáo của Bộ Y tế  và Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho thấy, trung bình mỗi năm có tới 9.000 người tử vong vì nguồn nước ô nhiễm, có tới 200.000 trường hợp ung thư mà một nguyên nhân quan trọng là do sử dụng nước bị ô nhiễm.

Đại diện Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế cho biết thêm, nhiều trạm cấp nước nông thôn, một số nhà máy nước đô thị không đạt các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh và vệ sinh ngoại cảnh. Theo đó một số chỉ tiêu không đạt thường gặp như clo dư thấp hơn tiêu chuẩn cho phép, nhiễm E.coli; Coliform; một số mẫu nước ở trạm cấp nước nhỏ tại Hà , Hà Nam có chỉ tiêu Asen không đạt tiêu chuẩn cho phép.

Tác giả bài viết: N. Huyền

Nguồn tin: Infonet.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi