Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Tổng kiểm tra doanh nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm

Thứ năm - 16/04/2009 00:27
Tổng kiểm tra doanh nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm

Tổng kiểm tra doanh nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm

Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM vừa quyết định phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP) tiến hành đợt tổng kiểm tra việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường của hàng loạt doanh nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tập trung vào những doanh nghiệp thuộc các ngành nghề có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao như sản xuất hóa chất, dệt, nhuộm, chế biến thực phẩm, cán thép, sản xuất xi măng, luyện nhôm, xi mạ… trong đó các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn, lượng nước xả thải trên 100m3/ngày đêm sẽ được thanh tra trước.
Theo báo cáo của ban Kinh tế Ngân sách Hội đồng nhân dân TPHCM, tình hình ô nhiễm môi trường của TP ngày càng nghiêm trọng hơn. Các sông, kênh, rạch trên địa bàn TP như kênh Thầy Cai, kênh An Hạ (Củ Chi); kênh Bà Búp, Trần Quang Cơ (Hóc Môn)… nước có màu đen, mùi hôi rất nặng. Riêng huyện Bình Chánh có 55 kênh, sông, rạch thì đều bị ô nhiễm… Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm trên được ban Kinh tế Ngân sách xác định chủ yếu là do nguồn nước thải của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp - khu chế xuất gây ra. Trong đó, tiêu biểu có các KCN như KCN Tân Phú Trung, KCN Lê Minh Xuân, Vĩnh Lộc...

Báo cáo cuối năm 2008 của UBND TP về tình hình ô nhiễm môi trường cũng cho rằng: TPHCM hiện đang đối mặt với nhiều nguồn ô nhiễm như chất thải ô nhiễm từ các KCN, các cơ sở sản xuất; chất lượng nước, không khí tại các kênh rạch đều ở mức báo động. Trong đợt tổng kiểm tra này, Sở TNMT sẽ kết hợp với phòng CSMT kiểm tra đột xuất, không thông báo trước thời gian và địa điểm kiểm tra để tránh trường hợp doanh nghiệp chuẩn bị đối phó từ trước.

Hiện TPHCM cũng vẫn còn 141 cơ sở sản xuất ô nhiễm xen kẽ trong khu dân cư nội thành thuộc diện phải di dời nhưng vẫn chưa chịu di dời. Sở TNMT cũng đang kiểm tra những đơn vị này để có cơ sở kiến nghị với UBND TP biện pháp xử lý cụ thể, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng doanh nghiệp. Đối với những cơ sở bị phát hiện có hành vi vi phạm, ngoài việc bị xử phạt hành chính ở mức cao nhất, cơ sở đó có thể còn bị buộc tạm ngưng công đoạn sản xuất phát sinh ô nhiễm.

Những doanh nghiệp đã từng vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường, đến đợt kiểm tra này mà đoàn kiểm tra tiếp tục phát hiện vi phạm thì Sở TNMT sẽ đề xuất UBND TP thực hiện biện pháp ngưng cung cấp điện, nước hoặc đình chỉ hoạt động cho đến khi khắc phục xong vi phạm.

Nguồn tin: Dân trí

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi