Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Triển khai các biện pháp cấp bách cứu những dòng sông ô nhiễm

Thứ bảy - 03/01/2009 06:41
Đây là điều mà nhiều chuyên gia cũng như các nhà quản lý đưa ra nhằm cứu những "dòng sông chết" tại hội thảo quốc tế Cải tạo khắc phục ô nhiễm và khôi phục cảnh quan môi trường sông. Trước sự tàn phá vô tâm của con người, hàng loạt dòng sông đã "lên tiếng". Sự ô nhiễm các dòng sông trên cả nước đã đến mức báo động từ nhiều năm nay, song nó vẫn bị lãng quên, mãi tới năm 2008, mức báo động này mới làm lay động lòng người.
Tại Hà Nội cũng vậy, tình trạng ô nhiễm sông Nhuệ diễn ra từ hơn mười năm qua, nhất là từ 4 năm trở lại đây. Nguyên nhân chính xuất phát từ hàng chục làng nghề nằm ven sông, hàng ngày xả trực tiếp nước thải không qua xử lý hoặc xử lý tạm ra dòng sông. Khu vực Hà Đông có làng nghề dệt Vạn Phúc, làng nghề nhuộm, in Dương Nội, làng dao kéo Đa Sĩ... Rồi hàng loạt các làng nghề thuộc da trâu, da bò, làng nghề bông vải sợi, làng chạm khảm, làng làm tương... ở các huyện Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên... Hơn thế, sông Nhuệ còn tiêu thoát khoảng 500.000 m3 nước thải/ngày, đêm của khu vực nội thành Hà Nội chưa qua xử lý đổ vào. Góp phần làm cho sông Nhuệ thêm ô nhiễm nặng phải là nguồn nước thải từ các nhà máy phân lân Văn Điển, pin Văn Điển, Thuốc lá Thăng Long, Xà phòng, Cao su Sao Vàng và nước thải từ nhiều khu công nghiệp…

Theo Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường - Nguyễn Thế Đồng, quản lý môi trường lưu vực sông là vấn đề hết sức phức tạp và phải kiên trì, không thể có kết quả trong ngày một ngày hai. "Khó khăn nhất đối với Việt Nam là trình độ phát triển hạ tầng đang ở mức thấp, công tác quy hoạch chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, điều kiện kinh tế chưa được như mong muốn. Ý thức của doanh nghiệp và người dân chưa tốt…".

Các chuyên gia môi trường cho rằng, tình trạng ô nhiễm trầm trọng tại các sông của Việt Nam diễn ra đã khá lâu. Việc tìm ra các giải pháp cấp thiết để giải quyết tình trạng ô nhiễm này ngày càng cấp bách. Tuy nhiên, để tìm ra phương pháp đặc trị phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam lại cần phải thời gian. Đại diện của Tổng cục Môi trường cho hay, trong thời gian chờ đợi nghiên cứu, tìm phương án tối ưu để cứu các con sông đang ô nhiễm, cần tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách để hạn chế, giảm thiểu mức ô nhiễm hiện nay. Trước hết cần tăng cường kiểm tra, thanh tra các cơ sở trên lưu vực sông, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý thật nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời Bộ KHĐT và các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, rà soát quy hoạch tổng thể phát triển KTXH của các tỉnh, TP; khả năng chịu tải và tự làm sạch của các sông trong lưu vực và hạn chế cấp phép đầu tư 5 loại hình công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nặng nhất, gồm: chế biến tinh bột sắn, sản xuất hóa chất cơ bản, nhuộm, thuộc da và sản xuất bột giấy. Các địa phương cần chủ động phối hợp với Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ cải tạo và xây dựng hệ thống thoát nước mưa và nước thải sinh hoạt riêng cho các đô thị và khu dân cư; thực hiện ngay việc lập, phê duyệt và triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình xử lý nước thải sinh hoạt các đô thị lớn đạt tiêu chuẩn, từng bước khắc phục và phục hồi các khu vực bị ô nhiễm, đảm bảo đến năm 2020 cơ bản xử lý triệt để ô nhiễm do nước thải đô thị.

Về lâu dài, Việt Nam tiến tới thành lập các lập Uy ban bảo vệ môi trường lưu vực sông. Từ đó, thiết lập nhiều biện pháp mang tính tổng thể, nhằm ngăn chặn, khắc phục sự ô nhiễm, đem lại nguồn nước trong, xanh như xưa của các dòng sông. Hiện đã có ba ủy ban được thành lập gồm các ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu, sông Nhuệ - sông Đáy và sông Đồng Nai. Các ủy ban đang tiến hành thảo luận với các địa phương và bộ, ngành liên quan, làm rõ trách nhiệm của địa phương, bộ ngành trong việc này.


Nguồn tin: Hanoinet

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2022 << 11/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 353

Máy chủ tìm kiếm : 30

Khách viếng thăm : 323


thoi trang cong so Hôm nay : 10082

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 1821590

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62391140

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi