Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Váng xanh phủ kín thượng nguồn sông Sài Gòn

Thứ hai - 07/09/2015 10:26
Nhiều năm nay, đời sống của ngư dân địa phương sống trên khu vực thượng nguồn sông Sài Gòn (đoạn qua địa bàn xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản (tỉnh Bình Phước) đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi nước sông đang ngày càng bị "ngộp thở" bởi những lớp váng xanh đậm đặc.

Anh Nguyễn Thanh Triều, một ngư dân làm nghề vó trên sông 7 năm nay cho biết, năm đầu tiên anh đến đây đã thấy nước xuất hiện màu xanh và mùi tanh. Theo anh Triều, cứ vào khoảng tháng 4 đến tháng 11 hàng năm, là mùa gió đổi hướng thổi ngược lên phía thượng nguồn, mặt sông lúc này bị váng xanh che phủ.

Gia đình anh Triều và nhiều hộ ngư dân khác dựng chòi ở trên sông nên mọi sinh hoạt tắm, giặt đều phải dùng nước sông. Người dân nơi đây cho biết, những ngày ít mưa, dòng chảy lặng thì váng xanh ứ lại, mùi hôi tanh của mủ cao su xộc lên rất khó chịu. Nhiều lần tắm thấy người bị nổi mề đay rất ngứa nên không dám tắm nữa.

Ngư dân địa phương sống lâu năm trên khu vực này khẳng định, tình trạng nước sông xuất hiện váng xanh và mùi hôi tanh tồn tại đã nhiều năm nay, nhưng khoảng 2 - 3 năm nay thì màu xanh đậm đặc, còn mùi hôi thì nặng hơn. Váng xanh và mùi hôi thối của nước sông là do bị ô nhiễm từ việc xả thải của nhà máy chế biến mủ cao su đóng trên địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước.

Nước thải các nhà máy mủ chảy theo suối Tà Mòn ra sông, nơi cách chòi vó ông Hoàng khoảng 4km về phía hạ lưu.Theo điều tra, khúc sông phía thượng nguồn, đoạn chảy qua địa phận xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản, cách xã Tân Hiệp khoảng 6km, thời gian gần đây cũng chịu ô nhiễm nặng bởi việc xả thải của một số trang trại chăn nuôi gia súc trên địa bàn xã Minh Tâm.

Thượng nguồn sông Sài Gòn đổ vào lòng hồ Dầu Tiếng - công trình thủy lợi nhân tạo lớn vào loại bậc nhất Đông Nam Á này không chỉ phục vụ tưới tiêu cho hàng chục ngàn ha nông nghiệp của các địa phương thuộc các tỉnh Tây Ninh, TP. Hồ Chí Minh, mà còn cung cấp nước cho các nhà máy lọc nước ở Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh, và là nguồn thủy hải sản thu hút hàng ngàn ngư dân địa phương và các nơi khác đến mưu sinh lập nghiệp.

Vì vậy, việc khu vực thượng nguồn bị ô nhiễm nghiêm trọng đồng nghĩa với vấn đề an sinh của người dân địa phương nói riêng và nguy cơ hủy hoại môi trường nước tự nhiên của toàn khu vực là rất lớn nếu như cơ quan chức năng không có biện pháp xử lý triệt để.

Nguồn tin: antv.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi