Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Về mức hỗ trợ 25 tỉ đồng của Vedan Việt Nam: Mới là... "chào hàng"!

Thứ ba - 21/04/2009 22:54
Đến bao giờ nông dân mới được Vedan bồi thường cho những gì họ đã mất?

Đến bao giờ nông dân mới được Vedan bồi thường cho những gì họ đã mất?

Sau khi Lao Động có bài phản ánh hội nông dân (HND) phản ứng số tiền 25 tỉ đồng gọi là... hỗ trợ nông dân 3 tỉnh, hôm qua, tại buổi làm việc với HND Đồng Nai xung quanh vấn đề này, luật sư Hoàng Như Vĩnh (người được Cty Vedan VN ủy quyền) đã nói, Vedan VN đưa ra hạn mức như trên mới là... "chào hàng"!
Hỗ trợ thấp, lại còn "cào bằng"

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HND tỉnh Đồng Nai - ông Trần Như Độ - cho rằng, vụ việc này phải gọi là "bồi thường" chứ không thể là "hỗ trợ". Mặt khác, việc Vedan VN đưa ra hạn mức hỗ trợ 25 tỉ đồng là không thực hiện theo đúng cam kết trong bản ghi nhớ, không đi thực tế xác minh mức thiệt hại nên đã thiếu cơ sở khoa học để làm căn cứ. Chính vì chưa có sự thống nhất cụ thể với HND các địa phương, nên mức hỗ trợ cho nông dân bị thiệt hại là quá thấp.

Thêm vào đó, Đồng Nai có khoảng 4.000 hộ gửi đơn khiếu nại đến HND; trong khi TPHCM khoảng 1.000 đơn, BRVT hơn 2.000 đơn. Trong khi khoản hỗ trợ cho nông dân 3 địa phương: Đồng Nai, TPHCM, BRVT gần như bằng nhau (Đồng Nai và TPHCM mỗi nơi 7 tỉ đồng, BRVT 6 tỉ đồng), là "cào bằng" bất hợp lý.

Mới là... "chào hàng"

Tại buổi làm việc, luật sư Hoàng Như Vĩnh cho rằng, tiêu chí và hạn mức mà Vedan VN đưa ra là không vi phạm bản ghi nhớ. Trong quá trình làm việc, ngoài khoảng 800 lá đơn nông dân trực tiếp gửi cho Vedan VN thì Cty không nắm được tình hình khiếu nại của nông dân gửi cho 3 HND. Hầu hết các đơn kiện đều do dân tự khai, không có chứng cứ, mức thiệt hại do phỏng đoán, ước chừng.

Trong đó, chỉ có 36 hộ còn đánh bắt thủy sản là còn trong thời hiệu khởi kiện, nhưng cũng không có cơ sở chứng minh thiệt hại. Nếu gặp nhau ở tòa án thì nông dân rất khó chứng minh thiệt hại để đòi bồi thường, thiếu cơ sở đánh giá thiệt hại.

Từ đó, người đại diện cho quyền lợi của Vedan VN - luật sư Vĩnh - cho hay, Vedan VN đưa ra hạn mức 25 tỉ đồng chỉ là để "chào hàng" ban đầu để các HND và người dân ngồi lại để bàn bạc. Mức hỗ trợ có thể thay đổi sau khi đi xác minh thực tế. Ngoài ra, số tiền 5 tỉ đồng mà Vedan VN hỗ trợ gián tiếp cho TPHCM, Đồng Nai và BRVT để lập quỹ phúc lợi giải quyết về đào tạo nghề cho nông dân, xây dựng hạ tầng, khuyến nông, khuyến học... sẽ được bổ sung thêm hằng năm nếu sử dụng có hiệu quả.

Kết thúc buổi họp, HND Đồng Nai đề nghị Vedan VN phải tổ chức đoàn kiểm tra thực tế và thỏa thuận mức hỗ trợ theo hướng nông dân cũng đồng ý và Cty cũng chấp nhận được.

Nguồn tin: Lao động

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi