Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Vedan phải chịu trách nhiệm chính về việc gây ô nhiễm sông Thị Vải

Thứ tư - 13/05/2009 22:39
Sáng 11-5, tại UBND TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các địa phương: TP Hồ Chí Minh, Ðồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và các cơ quan chức năng để đánh giá quá trình khắc phục các vi phạm về môi trường của Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (Công ty Vedan).
Phát biểu ý kiến mở đầu cuộc họp, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nhấn mạnh, ngoài Công ty Vedan còn nhiều doanh nghiệp khác dọc sông Thị Vải gây ô nhiễm nhưng tác nhân chính vẫn là Công ty Vedan. Bộ trưởng yêu cầu các địa phương liên quan cần quyết tâm cao hơn nữa cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm dọc sông Thị Vải ngay trong năm nay. Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường, các vi phạm về môi trường của Công ty Vedan cơ bản đã được khắc phục. Công ty hợp tác tích cực với các cơ quan chức năng và cắt bỏ toàn bộ hệ thống đường ống ngầm xả nước thải chui, giảm công suất sản xuất còn gần 70%, đầu tư cải tạo hệ thống xử lý nước thải hiện có và đầu tư thêm các hệ thống xử lý chất thải mới, lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để kiểm soát nước thải. Tổng vốn đầu tư nâng cấp và lắp đặt mới cho hệ thống xử lý nước thải của Công ty Vedan là 31,3 triệu USD. Một số phân xưởng của Công ty Vedan đã tạm ngưng hoạt động để chờ hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải và xử lý các vi phạm.

Nhưng theo đánh giá của Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Xuân Cường, đây chỉ là kết quả bước đầu, cần tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động xả thải của Công ty Vedan. Nếu công ty tiếp tục vận hành các phân xưởng đang tạm ngưng hoạt động thì cần phải kiểm tra kỹ, đặc biệt, 21 hồ xử lý sinh học trên diện tích 14 ha tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm cao trong tình hình triều cường lên cao và mưa to bất thường như hiện nay. Công ty Vedan cần có lộ trình và biện pháp xử lý dứt điểm "mối nguy" này. Sở Tài nguyên và Môi trường Ðồng Nai chú ý đánh giá tác động môi trường các dự án sản xuất mới của Vedan, tránh tình trạng vi phạm mới xử lý.

Tại cuộc họp, đại diện các tỉnh Ðồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh đều đề xuất việc phối hợp chặt chẽ để khai thác và bảo vệ lưu vực sông Ðồng Nai, nhất là tiềm năng kinh tế và hệ sinh thái của sông Thị Vải. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng để có hệ thống quan trắc, giám sát môi trường trong khu vực.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đánh giá cao thiện chí của Công ty Vedan trong việc sửa sai, khắc phục các vi phạm, yêu cầu Công ty Vedan khẩn trương lắp đặt, hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải trước khi vận hành trở lại các nhà máy đã tạm ngưng hoạt động. Ngoài vi phạm của Công ty Vedan, các KCN Nhơn Trạch 1, 2; Mỹ Xuân, Gò Dầu, Phú Mỹ cũng là thủ phạm gây ra ô nhiễm, cho nên cần có phương pháp đánh giá khoa học mức độ vi phạm của các cơ sở.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nhận định: Vụ việc của Công ty Vedan là bài học thức tỉnh đối với nhiều doanh nghiệp khác về công tác bảo vệ môi trường. Hiện tại, sông Thị Vải đang dần hồi sinh nhưng phải làm thật quyết liệt thì một, hai năm nữa con sông này mới trở lại bình thường. Về trách nhiệm đền bù, ai gây ra ô nhiễm thì người đó phải chịu trách nhiệm khắc phục và đền bù. Ðối với vụ việc của Công ty Vedan, Bộ Tài nguyên và Môi trường thiên về hướng đề nghị các địa phương liên quan và Công ty Vedan thỏa thuận với nhau.

Nguồn tin: Nhật Tân - monre.gov.vn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi