Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Vĩnh Phúc: Phạt 70 triệu đồng, doanh nghiệp vẫn tiếp tục xả thải

Thứ năm - 07/05/2015 17:59
Sau khi báo Pháp luật Việt Nam đăng tải loạt bài viết về việc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Việt Anh xả thải ra khu vực đất nông nghiệp khiến người dân không thể canh tác được. Vừa qua, Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành thanh tra và ra quyết định xử phạt doanh nghiệp này số tiền 70 triệu đồng đối với hành vi vi phạm.
Nhiều sai phạm đã được chỉ rõ

Như PLVN đã thông tin, những năm qua người dân có ruộng phía ngoài nhà máy sản xuất gạch men của Công ty Việt Anh (xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) phải bỏ ruộng vì nguồn nước ô nhiễm và hệ thống tưới tiêu không hoạt động.

Trước sự việc này, ông Đào Trung Thực, Giám đốc Công ty Việt Anh cho biết, quy trình hoạt động của nhà máy là hoàn toàn khép kín, nước thải được gom vào các bể chứa cho lắng tạp chất rồi được bơm tái sử dụng. Ông Thực cũng khẳng định, không có nước thải ra ngoài nhà máy.

Tuy nhiên, Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Vĩnh Phúc do Thanh tra Sở TNMT chủ trì đã tiến hành thanh tra đột xuất đối với doanh nghiệp này, qua đó đã ghi nhận được việc xả thải ra các hồ chứa không đảm bảo, cũng như chảy ngầm sang khu vực đất nông nghiệp xung quanh, ước tính hàng chục m3/ ngày đêm.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về vụ việc,  ngày 15/01/2015, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với Công ty Việt Anh.

Kết quả kiểm tra cho thấy, có nước thải chảy vào ao của Công ty là điểm xả không được cấp phép xả thải, ao chứa nước thải không được gia công chống thấm và nước cũng không được tuần hoàn để tái sử dụng.

Tại Kết luận số 471/KL-STNMT chỉ rõ: Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước của Công ty đã hết hạn từ ngày 10/12/2014, nhưng đến nay Công ty vẫn xả nước thải vào nguồn nước khi không có giấy phép theo quy định của pháp luật với tổng lưu lượng nước thải là 30,5 m3/ ngày đêm. Quy định tại điểm a, khoản 2, điều 12 Nghịđịnh 142/2013/NĐ-CP ngày 24/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước.

Cũng theo nội dung kết luận này, kết quả phân tích mẫu nước thải có các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn quốc gia về nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp.

Về lĩnh vực đất đai, trước đó, năm 2013, Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành thanh tra và có Kết luận số 891/KL-STNMT. Tuy nhiên đến nay, Công ty chưa thực hiện đầy đủ các nội dung yêu cầu kiến nghị xử lý.

Trước những sai phạm trên, ngày 20/4 vừa qua, Thanh tra Sở TNMT Vĩnh Phúc đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước, với số tiền 70 triệu đồng đối với hành vi xả thải của doanh nghiệp này; đồng thời yêu cầu Công ty Việt Anh chấm dứt ngay hành vi vi phạm.

Quyết định xử phạt Công ty Việt Anh 70 triệu đồng về hành xả thải. (Ảnh: Pháp luật Việt Nam)

Quyết định xử phạt Công ty Việt Anh 70 triệu đồng về hành xả thải. (Ảnh: Pháp luật Việt Nam)

Doanh nghiệp “phớt lờ” quy định, tiếp tục xả thải

Hàng loạt sai phạm đã được chỉ rõ, cũng như bị xử lý vi phạm hành chính, tuy nhiên, ngày 05/5/2015 vừa qua, phóng viên báo PLVN quay lại hiện trường và tiếp tục ghi nhận được dấu hiệu xả thải của Công ty Việt Anh ra môi trường.

Tại khu vực xả thải trước đó, vẫn xuất hiện 2 đường nước thải chảy ra, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Thêm vào đó, xuất hiện nhiều mảng bèo tây được “che phủ” lên trên mặt dòng nước thải, nhưng tất cả đều có dấu hiệu bị héo, khô.

Ngoài ra, một phần diện tích không nhỏ đất nông nghiệp của người dân ven khu vực chứa nguyên liệu được Công ty Việt Anh thỏa thuận mua lại, chưa thông qua chính quyền địa phương, cũng như chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, nhưng doanh nghiệp đã sử dụng làm nơi chứa nguyên liệu, ao chứa nước thải…nhiều năm qua, vẫn chưa có biện pháp xử lý theo quy định.

Điều này đã gây nên những bức xúc không nhỏ cho bà con nông dân xã Việt Xuân.

Bác N.T.H, một người dân có ruộng gần nhà máy cho biết: “Do nhà không có ruộng nên tôi vẫn tiếp tục cấy ở khu vực này, dù những vụ trước chất lượng không cao, hạt lép nhiều. Thời điểm này lúa đang trổ bông, nhưng nhiều bông đã có dấu hiệu bị lốp, úa”.

Trước thông tin nguồn nước thải từ nhà máy gạch “xả” ra ruộng đất nhiều năm qua nhưng vẫn đảm bảo, không ảnh hưởng đến chất lượng nước, bác H im lặng hồi lâu: “Họ đã nói vậy thì chúng tôi biết kêu ai…?”.

Như vậy, việc xả thải trái phép của doanh nghiệp này đã diễn ra nhiều năm qua, gây ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất nông nghiệp của người dân tại đây, nhiều người phải bỏ ao, bỏ ruộng, hoặc duy trì cấy lúa với chất lượng thấp…chưa được giải quyết triệt để giúp cho người dân yên tâm quay lại sản xuất.

Ngay cả việc chấp hành pháp luật liên quan đến các yêu cầu, kiến nghị xử lý theo như kết luận thanh tra của cơ quan chức năng cũng không được nghiêm túc thực hiện, điển hình như một số nội dung trong Kết luận số 891/KL-STNMT ngày 24/7/2013, và lần này doanh nghiệp tiếp tục xả thải ngay sau khi đã bị xử phạt hành chính.

Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Việt Anh.

Tác giả bài viết: Theo Ngọc Bảo/ Pháp luật Việt Nam

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 351

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 342


thoi trang cong so Hôm nay : 2267

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 198452

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62761578

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi