Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Vụ chợ Bình Điền xả nước thải ra sông Chợ Đệm: Sở TN&MT "đá ngang hông" chủ đầu tư

Thứ ba - 28/10/2008 22:38
Lấy mẫu nước thải ở chợ Bình Điền

Lấy mẫu nước thải ở chợ Bình Điền

Đây là khẳng định của ông Trần Văn Bắc - Phó TGĐ Thường trực Tổng Cty Thương mại Sài Gòn (SATRA), đơn vị chủ đầu tư chợ đầu mối thủy sản Bình Điền (chợ Bình Điền) với báo chí xung quanh sự cố hàng ngàn m3 nước bẩn từ các nhà lồng bán buôn hải sản chảy ra sông Chợ Đệm.
Nói về nguyên nhân vì sao sau 3 năm chợ Bình Điền đi vào hoạt động, SATRA chỉ xử lý được một phần nước thải, còn phần lớn vẫn cho xả thẳng ra sông Chợ Đệm, ông Trần Văn Bắc cho biết: Ngay khi bắt tay vào xây dựng chợ Bình Điền, SATRA đã hoàn chỉnh hồ sơ dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải có vốn đầu tư 27 tỷ đồng, công suất 2.500 m3, với chất lượng nước sau khi xử lý đạt loại B theo tiêu chuẩn TCVN 5945:1995.

Sở chen ngang, doanh nghiệp... tắc

Tháng 3/2006, chợ Bình Điền đi vào hoạt động thì mãi đến ngày 24/4/2007, Sở TN&MT có Văn bản số 3091/TNMT-QLMT đề nghị toàn bộ nước thải phát sinh từ hoạt động của chợ Bình Điền phải được thu gom và xử lý đạt loại I theo tiêu chuẩn TCVN 6772: 2000. Vì vậy, toàn bộ dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải mà SATRA dự kiến xây dựng phải tạm dừng để chờ điều chỉnh theo yêu cầu của Sở TMMT. Để chất lượng nước thải sau khi xử lý đạt loại I, nhà máy xử lý nước thải tại chợ Bình Điền phải đầu tư thêm 20 tỷ nữa, kèm theo phải có 6 ha đất để phục vụ công đoạn khử muối vốn có rất nhiều trong nước thải từ hoạt động buôn bán tôm cá biển, cá đồng với số lượng hơn 1.000 tấn/ngày đêm được tập kết về chợ.

Về kinh phí để nâng cấp nhà máy xử lý nước thải, ông Trần Văn Bắc khẳng định SATRA sẵn sàng đầu tư thêm 20 tỷ để lắp đặt thêm thiết bị. Nhưng về diện tích 6 ha đất để phục vụ công đoạn khử muối, thì SATRA không biết tìm ở đâu. Đây là điều bất hợp lý vì khu vực xây dựng nhà máy xử lý nước thải giáp ranh với đất của Khu Đô thị mới Phú Mỹ Hưng nên không thể yêu cầu nơi đây chia bớt đất cho chợ Bình Điền được. Nếu ngay từ khi triển khai dự án xây dựng chợ Bình Điền, Sở TMMT có ý kiến về tiêu chuẩn xử lý nước thải thì mọi việc sẽ thuận lợi hơn vì khi đó SATRA có thể điều chỉnh quy hoạch các nhà lồng chợ trong phần diện tích hơn 40 ha của chợ Bình Điền để dành 6 ha cho nhà máy xử lý nước thải. Chính việc thông báo chậm trễ của Sở TMMT sau khi chợ Bình Điền đã đi vào hoạt động đã làm cho việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung tạm dừng từ năm 2007 đến nay.

Hậu quả của việc thiếu nhà máy xử lý nước thải đã dẫn đến hàng ngày hơn 1.000 m3 nước thải chưa qua xử lý dồn ứ về trạm xử lý có công suất vẻn vẹn 400 m3/ngày.

Đừng xem chúng tôi như Vedan !

Phản ánh kỹ hơn về việc Sở TM&MT "làm khó" SATRA, ông Trần Văn Bắc nói thẳng: Ngay trong đợt giám sát của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP HCM vào tháng 4/2008, chúng tôi đã đặt vấn đề tại sao Sở TMMT không chủ động hướng dẫn SATRA xây dựng nhà máy xử lý nước thải đạt chuẩn mà lại "đá ngang hông" khi chờ đến khi "mọi sự đã an bài" thì mới nêu ý kiến cần thay đổi. Đại diện Sở TMMT đã không giải thích được lý do mà chỉ đề nghị chung chung: Cứ theo quy định mà làm.

Trình bày về "giải pháp chữa cháy" cho tình trạng nước thải thì nhiều nhưng xử lý hạn chế tại chợ Bình Điền, ông Trần Văn Bắc cho biết: Chúng tôi không thụ động ngồi chờ mà chấp nhận xé rào khi lấy phần diện tích cây xanh để xây dựng trạm xử lý nước thải cục bộ. Từ khi có trạm xử lý nước thải này, lượng nước thải từ nhà lồng F (bán thủy hải sản tươi) đã được xử lý một phần, nhưng phần nước thải từ các sạp hàng với khối lượng 700 - 900 m3 vẫn phải xả ra sông Chợ Đệm. Ngay trong tháng 11/2008, SATRA sẽ đầu tư thêm 9 tỷ đồng để mở rộng trạm xử lý nước thải cục bộ với công suất 1.000 m3 trên phần diện tích dành cho cây xanh còn lại. Đây là việc chẳng đặng đừng vì phải gần 2 năm nữa, nhà máy xử lý nước thải của chợ Bình Điền mới có thể hoàn thành.q  Ngọc Tấn

Chia sẻ rất thật với báo chí, ông Trần Văn Bắc cho biết: Đừng nghĩ chúng tôi "giết môi trường giống như Vedan" vì SATRA là một Tổng Cty nhà nước nên luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Ngay khi báo chí phản ánh về hiện tượng nước thải chưa qua xử lý tại chợ Bình Điền chảy ra sông Chợ Đệm, Ban Giám đốc SATRA đã họp khẩn và đi đến quyết định sẽ áp dụng nhiều giải pháp tổng hợp để khắc phục. Trước mắt, một tổ công tác môi trường của SATRA sẽ trực 24/24 tại chợ Bình Điền, còn trạm xử lý nước thải cục bộ cũng sẽ hoạt động liên tục để xử lý nhiều hơn lượng nước thải ra từ hoạt động buôn bán thủy hải sản. Để đảm bảo, nước thải chưa qua xử lý không chảy tràn lan ra sông Chợ Đệm, SATRA sẽ cho đào các hồ chứa tại phần diện tích đất trống chưa xây dựng nhà lồng của giai đoạn 2 để chứa tạm khối lượng nước thải, chờ xử lý từ từ. Ngoài ra, ngay trong tuần này, BQL chợ Bình Điền cũng sẽ thống nhất hợp đồng với một công ty dịch vụ môi trường để bơm hút lượng nước thải còn tồn đọng tại hệ thống cống dọc các nhà lồng đem đi nơi khác xử lý.






Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 249

Máy chủ tìm kiếm : 30

Khách viếng thăm : 219


thoi trang cong so Hôm nay : 23883

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 921773

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63484899

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi