Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

cấp bách chấn chỉnh việc hành nghề khai thác, khoan, sử dụng nguồn nước ngầm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Thứ tư - 14/04/2010 01:18
Hơn 100 ngàn giếng nước ngầm đủ loại ở khắp địa bàn tỉnh Bạc Liêu họat động ngày đêm làm cho tầng nước ngầm

Hơn 100 ngàn giếng nước ngầm đủ loại ở khắp địa bàn tỉnh Bạc Liêu họat động ngày đêm làm cho tầng nước ngầm

Hơn 100 ngàn giếng nước ngầm đủ kích cỡ ở khắp địa bàn tỉnh Bạc Liêu họat động ngày đêm hết công suất từ nhiều năm nay, đặc biệt trong mùa nắng hạn gay gắt chưa từng có từ mấy tháng qua đã làm cho tầng nước ngầm ở tỉnh bị ''vắt kiệt sức'' tụt áp nghiêm trọng.
Theo tính toán của cơ quan chuyên môn, tầng nước ngầm của tỉnh đã bị giảm hơn 5m so với cách nay 10 năm và có dấu hiệu bị ô nhiễm nặng. Trước tình hình ''báo động'' trên, một thành viên trong Đòan công tác của Bộ Tài nguyên Môi trường vừa qua khi đến làm việc với tỉnh Bạc Liêu đã phải ''kêu'' lên: ''Phải cấm ngay việc khai thác nuớc ngầm!''. Chuyện này hoàn toàn không khả thi.

Cơn nắng hạn gay gắt từ nhiều tháng nay trên địa bàn tỉnh đã làm cho người sản xuất luá, tôm điêu đứng. Nước trên các kênh trục, kênh nội đồng vùng trồng lúa, nuôi tôm cạn kiệt dần. Mấy chục ngàn ha lúa, tôm ở các huyện Phước Long, Hồng Dân, Đông Hải đang ''khát từng ngày''. Các giếng nước ngầm ở vùng nuôi tôm (chỉ khoan đến tầng nước mặn) đang họat động ngày đêm hết công suất để đưa nước vào vuông cứu tôm. Ngừời dân ở vùng ngọt hoá cũng sử dụng giếng nước ngầm tưới cứu nguy cho trà lúa đông xuân đang ''chêt khát'' dần. Nắng hạn đang ngày càng gay gắt. Lúa, tôm chết dần. Người sản xuất ''có gì'' làm nấy để cứu lúa, cứu tôm. Sử dụng giếng nuớc ngầm cho mục đích này là biện pháp duy nhất còn làm được để cứu tôm, lúa.

Mấy chục năm nay, người dân nào có thấy, có nghe từ phía các nhà quản lý nước nói gì về tác hại lâu dài nếu sử dụng nuớc ngầm không đúng cách. Trách nhiệm này là do sự buông lỏng quản lý vịêc khai thác sử dụng khoan giếng nuớc ngầm từ phiá các cơ quan quản lý Nhà nuớc trên địa bàn, không thể đổ lỗi cho nguời dân. Những năm qua qua, bất cứ người dân nào muốn khoan giếng nuớc ngầm ở đâu cũng được và cũng không phải mất công ''xin phép" từ cơ quan quản lý nào?

Và có rất nhiều doanh nghiệp đang hành nghề khoan giếng nước ngầm mà không cần đến bất kỳ kỹ sư địa chất nào hướng dẫn cho việc khoan giếng nước ngầm! Một vuông tôm nuôi theo mô hình công nghiệp có ít nhất 2 giếng nuớc ngầm, nhiều thì 3 đến 5 giếng trong khu vực vuông tôm của họ tùy theo diện tích nuôi lớn nhỏ. Nghề nuôi tôm của tỉnh cũng có gần chục năm, nhưng các công trình kênh phân ranh mặn ngọt cho lúa tôm chưa có, dù ngành nông nghiệp tỉnh đã rất nhiều lần kiến nghị đến TW. Mãi đến năm 2010, hệ thống công trình phân ranh mặn ngọt mới được phê duyệt cho thực hiện tại 2 tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu (chủ yếu nằm trên đia bàn tỉnh Bạc Liêu), nhưng triển khai thực hiện lại hết sức trì trệ...

Dù đã khá muộn, nhưng vẫn còn kịp để các cơ quan nhà quản lý nước có ngay giải pháp cấp bách chấn chỉnh việc hành nghề khai thác, khoan, sử dụng nguồn nước ngầm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.


Nguồn tin: Cao Thăng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi