Trang nhất » Tin tức - Sự kiện

1Mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và tài nguyên nước
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến nguồn tài nguyên nước. Nguồn nước mặt khan hiếm trong mùa khô gây hạn hán, và quá dư thừa trong mùa mưa gây lũ lụt. Nguồn nước ngầm bị suy giảm do thiếu nguồn bổ sung. Nước là một phần quan trọng của cuộc sống. Những thay đổi về nguồn nước sẽ ảnh hưởng đến an ninh lương thực và sự ổn định về chính trị, xã hội trên thế giới. Từ đó, ảnh hường đến hàng loạt các ngành kinh tế xã hội như: Vận tải và năng lượng; Dầu khí và kinh tế biển; Sức khỏe cộng đồng; Thủy sản.
1Bài học từ việc tăng cường quản lý tài nguyên nước trong việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững (SDG 6)
Chương trình tăng cường quản lý tài nguyên nước trong việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững (SDG 6) đã được thiết lập để hỗ trợ các quốc gia thực hiện quản lý tổng hợp tài nguyên nước (IWRM) như một đóng góp cho cho việc thực hiện mục tiêu liên quan đến phát triển bền vững liên quan đến nước “Đảm bảo sự sẵn có và quản lý bền vững nguồn nước và cải thiện các điều kiện vệ sinh cho tất cả mọi người” ( Mục tiêu số 6 – SDG 6).
1Nước và Biến đổi khí hậu - Những thách thức, cơ hội và thực tế
Nước là phương tiện chính mà qua đó chúng ta sẽ cảm nhận được tác động của những biến đổi khí hậu. Tài nguyên nước đang trở nên khó dự đoán được ở nhiều nơi, tỉ lệ lũ lụt gia tăng gây ra nhiều mối de dọa phá hủy các nguồn nước, các công trình vệ sinh và gây ô nhiễm nguồn nước.
1Biến đổi khí hậu có thể làm tăng gấp đôi lượng khí thải nhà kính từ các hồ nước ngọt
“Trong mỗi giọt nước ngọt chứa hàng ngàn phân tử hữu cơ khác nhau mà trước đây không được chú ý. Bằng cách đo lường sự đa dạng của các phân tử này và cách chúng tương tác với môi trường xung quanh đã cho biết về ảnh hưởng của các phân tử hữu cơ đến hoạt động của hệ sinh thái nước ngọt và có thể góp phần vào phát thải khí nhà kính” - Nghiên cứu mới đây của trường Đại học Cambridge, Vương Quốc Anh cho biết.
1Chủ động kiểm soát nguồn nước để ứng phó với biến đổi khí hậu
Theo nhận định của các chuyên gia, khả năng xảy ra hạn hán, thiếu nước những tháng đầu năm 2020 được dự báo sẽ gay gắt và khốc liệt hơn đợt hạn năm 2015 - 2016, nhất là từ tháng 4, 5 tới sẽ là rất cao khi cả nước bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, nhu cầu dùng điện tăng cao,...đặc biệt ở các tỉnh Nam Bộ. Song, nhờ có dự báo, cảnh báo tốt, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành, các địa phương nên thiệt hại giảm rất nhiều so với năm 2016.
1Cấp nước ngọt cho người dân biên giới biển vùng hạn mặn
Hạn mặn diễn ra ngày một gay gắt tại các tỉnh ĐBSCL, trong đó có khoảng 400.000 người dân các xã biên giới biển đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.
Đẩy mặn, đảm bảo cung cấp nước sạch cho TPHCM
Tình trạng xâm nhập mặn tại sông Sài Gòn, sông Đồng Nai diễn biến phức tạp, gây nhiều lo lắng về việc cung cấp nước sạch ổn định, an toàn cho người dân thành phố.
Bình Phước: Đầu tư cập nhật bộ dữ liệu về nước dưới đất
UBND tỉnh vừa Bình Phước phê duyệt Đề án Vận hành mạng quan trắc động thái nước dưới đất tỉnh Bình Phước năm thứ XIV (từ tháng 7-2019 đến hết tháng 6-2020). Theo đó, chủ đầu tư là Sở Tài nguyên và Môi trường; hình thức đầu tư tiếp tục vận hành mạng quan trắc năm thứ XIV.
1Đà Nẵng gấp rút hoàn thành đê ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ
Do nước mặn xâm nhập vào nhà máy nước Cầu Đỏ, đe dọa nguồn cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn, nên thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương hoàn thành tuyến ngăn mặn thứ hai trên sông Cẩm Lệ.
Khánh Hòa: Phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định phê duyệt phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt cho Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn.
1Bộ nhận diện truyền thông Ngày Khí tượng thế giới năm 2020
Ngày Khí tượng thế giới 23 tháng 03 năm 2020 được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động với chủ đề “Climate and Water” – “Khí hậu và Nước” hướng đến mục tiêu toàn cầu về sự phát triển bền vững, thực hiện thông qua các hoạt động cộng đồng, góp phần ngăn ngừa, giảm thiểu rủi ro thiên tai, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên nước của mỗi quốc gia.
1Bộ nhận diện truyền thông Ngày Nước thế giới năm 2020
Ngày Nước thế giới năm 2020 có chủ đề là “Water and Climate change” (Nước và Biến đổi khí hậu) nhấn mạnh tầm quan trọng của tài nguyên nước theo đó các giải pháp quản lý bền vững nguồn nước giúp giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu và tăng tính thích ứng với các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.
1Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2020
Ngày 16/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 1348/BTNMT-TĐKTTT gửi các Bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2020 bằng việc tham gia hoạt động ‘‘Tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết” từ 20h30 - 21h30 ngày 28 tháng 03 năm 2020 (Thứ Bảy).
 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi