Đoàn công tác Bộ TN&MT thăm và làm việc tại Hungary, Slovakia và Anh

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên và Bộ trưởng Imre Szabó ký Biên bản Ghi nhớ Hợp tác

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên và Bộ trưởng Imre Szabó ký Biên bản Ghi nhớ Hợp tác

Nhận lời mời của Bộ Môi trường và Nước Hungary, Bộ Môi trường Slovakia và Bộ Môi trường - Thực phẩm và Nông nghiệp Vương quốc Anh, từ ngày 11 – 23/7/2009 đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên dẫn đầu đã đi thăm và làm việc tại Hungary, Slovakia và Vương quốc Anh.
* Ngày 13/7, tại Hungary, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên và Bộ trưởng Imre Szabó đã ký Biên bản Ghi nhớ Hợp tác (MOU) giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường và Nước Hungary. Đại sứ Việt Nam tại Hungary và Đại sứ Hungary tại Việt Nam đều đã có mặt để chứng kiến buổi lễ này. Đây là bước cụ thể hóa rất nhanh chóng của ngành tài nguyên và môi trường để thực hiện cam kết hợp tác song phương chung được đưa ra trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hungary Laszlo Solyom vào tháng 5/2008.


Các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực này sẽ được sớm triển khai cụ thể dựa trên những nội dung thỏa thuận chi tiết của MOU. Chiều cùng ngày, đoàn đã trao đổi với Bộ Môi trường và Nước của Hungary về kinh nghiệm và các chính sách quản lý nước hồ Balaton và lưu vực sông Danube. Là con sông chảy qua nhiều vùng lãnh thổ, sông Danube có nhiều điểm tương đồng với sông Hồng và sông Mê Kông của Việt Nam.

Chính vì vậy, các kinh nghiệm được chia sẻ trong việc quản lý lưu vực sông này, đặc biệt là qua cơ chế hợp tác song phương và đa phương trong khuôn khổ khối EU có nhiều điểm rất hữu ích cho Việt Nam. Bên cạnh đó, đoàn cũng đã gặp một số doanh nghiệp môi trường của Hungary để tìm hiểu về các công nghệ khai thác và kinh doanh nước khoáng, khai thác nước ngầm và cung cấp nước sạch sinh hoạt.

* Từ ngày 14 – 16/7, tại Slovakia, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đã hội đàm với Bộ trưởng Môi trường Viliam Turský và Quốc vụ khanh Môi trường Miloslav Šebek của Slovakia về các nội dung hợp tác tiềm năng giữa hai nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Hai bên thống nhất sẽ triển khai ngay các bước làm việc ở cấp kỹ thuật để soạn thảo và chuẩn bị cho việc ký MOU giữa hai Bộ trong thời gian sớm nhất. Đoàn đã nghe một số bài thuyết trình của Viện Nghiên cứu kinh tế tài nguyên nước Slovakia về kinh nghiệm quản lý lưu vực sông Danube trong phần lãnh thổ Slovakia, chính sách xử lý nước thải đô thị và công nghiệp, và hệ thống quan trắc và dự báo thủy văn của Slovakia.

Đoàn cũng đã đến thăm một số trạm xử lý nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ và nhà máy xử lý nước thải công nghiệp, đồng thời đã trao đổi với một số doanh nghiệp Slovakia để tìm hiểu về công nghệ thủy điện và điện biogas quy mô công suất nhỏ. Đây là các lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ giữa Slovakia và Việt Nam.

*Làm việc tại Vương quốc Anh từ ngày 16 – 22/7, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đã trao đổi kinh nghiệm và thảo luận về định hướng hợp tác trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước giữa VN và Anh với Bộ trưởng phụ trách về tài nguyên nước của Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông nghiệp của Vương quốc Anh (DEFRA), Đoàn cũng đã đến thăm và làm việc với Cục Quản lý Môi trường và Trung tâm Sinh thái và Thủy văn của Anh để tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm về quản lý môi trường và tài nguyên nước trong bối cảnh của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Sáng 23/7/2009, đoàn công tác do Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên dẫn đầu đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại ba nước Hungary, Slovakia và Vương quốc Anh.

Tác giả bài viết: DWRM