GIẢI PHÁP XANH CHO NGUỒN NƯỚC

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nước là cuội nguồn của sự sống, thế nhưng hiện nay nguồn nước trên thế giới đang bị đe dọa bởi sự suy thoái môi trường do những tác động của con người. Số liệu thống kê cho thấy, 80% lượng nước thải trên thế giới chưa được xử lý hoặc xử lý chưa đạt quy chuẩn đang xả ra sông suối và đại dương và có đến 2,1tỷ người không thể tiếp cận với dịch vụ cấp nước uống an toàn.Ô nhiễm nguồn nước đang làm mất cân bằng sinh thái trên toàn hành tinh của chúng ta.

Việt Nam là một trong 10 nước trên thế giới có mật độ sông cao nhất thế giới. Tuy nhiên, phát triển kinh tế đang đe dọa những con sông của Việt Nam. Mức độ ô nhiễm nước trên các con sông như sông Nhuệ, sông Đáy và sông Tô Lịch đang ngày càng gia tăng do không kiểm soát nguồn gây ô nhiễm hiệu quả. Dự báo đến năm 2020, lượng nước thải đổ vào các sông thậm chí sẽ tăng 1,5-1,7 lần so với hiện nay. 
 
Ông Abealrazq Khalil – Chuyên gia cao cấp về quản lý nước của  Ngân hàng Thế giới phát biểu tại Hội thảo "Giải pháp xanh cho nguồn nước" được Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức vào ngày 16/3/2018 tại Hà Nội cũng đưa ra nhận định, nhu cầu về nước ở Việt Nam đang tăng rất cao nhưng khả năng đáp ứng lại giảm mạnh. Một trong những thách thức lớn của tình trạng này là vấn đề nước thải ra sông suối không được xử lý. Thêm vào đó, những tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai khiến cho tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Ngày nước Thế giới năm 2018 với chủ đề “Nước với Thiên Nhiên” hướng đến tuyên truyền, vận động và nâng cao nhận thức của cả xã hội về áp dụng các giải pháp dựa vào tự nhiên để giải quyết, ứng phó kịp thời với những thách thức về nguồn nước và biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng tăng. 

Clip phóng sự "Giải pháp xanh cho nguồn nước" giới thiệu về Hội thảo khoa học, phỏng vấn các nhà quản lý và các diễn giả nhân dịp Ngày Nước thế giới 22/3/2018 "Nước với thiên nhiên". Xin mời xem Video clip Tại đây
 
 
 
 

Tác giả bài viết: dwrm