Hội thảo khoa học “Nước là cốt lõi của phát triển bền vững”

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai phát biểu tại Hội thảo

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai phát biểu tại Hội thảo

Hưởng ứng các hoạt động Mittinh quốc gia kỷ niệm Ngày Nước thế giới 2015 tại Việt Nam, chiều ngày 19/3, tại thành phố Bắc Giang, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội thảo khoa học “Nước là cốt lõi của phát triển bền vững”. Đến dự và chủ trì Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai và Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn.
Tham dự Hội thảo có gần 200 đại biểu đại diện cho các tổ chức quốc tế, các bộ, ngành Trung ương; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Bắc Giang; các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; UBND các huyện và thành phố của tỉnh Bắc Giang.


Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai và Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn đồng chủ trì Hội thảo

Nước là cốt lõi của phát triển bền vững
 
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường  Nguyễn Thái Lai cho rằng, nước có rất nhiều giá trị, nước không những cần cho sinh hoạt, sự tồn tại của con người mà nước còn có vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, sức khoẻ, giáo dục, bình đẳng và sự phồn thịnh của xã hội. Ngoài giá trị vật chất thì nước còn có giá trị tinh thần, tâm linh, cảnh quan và đảm bảo an ninh quốc phòng.


 Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu tại Hội thảo

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho biết, mọi thách thức mà thế giới hiện đang đương đầu đều gắn liền với nước, vì vậy ý thức của chúng ta đối với việc bảo vệ, giữ gìn tài nguyên nước một cách hiệu quả và tiết kiệm sẽ đảm bảo đủ nước cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường. Thế giới cũng đã cảnh báo khủng hoảng về nước không phải do thiếu nước mà là do chưa hiểu hết giá trị của nước, quản trị về nước. “Nước chính là cốt lõi của sự phát triển bền vững, tạo cơ hội phát triển thiên niên kỷ, đồng thời đảm bảo tăng trưởng xanh phát triển một cách hiệu quả” - Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh.
 
Chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước
 
Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Lại Thanh Sơn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho rằng, hội thảo là một trong những hoạt động quan trọng, thiết thực hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2015. Đây cũng là cơ hội để tỉnh Bắc Giang được đón tiếp, giao lưu, quảng bá hình ảnh của tỉnh, đồng thời cũng là dịp để học học, trao đổi kiến thức trong lĩnh vực tài nguyên nước với các cơ quan trung ương, các Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương, và các chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên nước.


Quang cảnh Hội thảo

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang  cũng cho biết, quá trình phát triển của tỉnh Bắc Giang luôn gắn liền với việc khai thác, sử dụng nước mặt ở lưu vực 3 con sông chính: sông Thương, sông Cầu, sông Lục Nam, với tổng lưu lượng nước hàng năm khoảng 7,5 tỷ m3 và từ 618 hồ chứa lớn, nhỏ với tổng dung tích gần 526 triệu m3. Với nguồn nước và trữ lượng khá dồi dào đã và đang là nguồn tài nguyên quý giá góp phần phục vụ tốt yêu cầu cho đời sống dân cư và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua. Tuy nhiên, Bắc Giang hiện cũng đang đối mặt với một số thách thức trong công tác quản lý và bảo vệ tài nguyên nước. Suy giảm chất lượng nước, thay đổi cảnh quan sinh thái đang diễn ra ở 3 con sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam do nước thải, chất thải từ các khu cụm, công nghiệp, khu dân cư, khu đô thị không được xử lý theo quy định được xả vào lưu vực sông; hoạt động khai thác khoáng sản phía thượng lưu, khai thác rừng đặc biệt là rừng phòng hộ đầu nguồn, khai thác nước mặt, nước ngầm không hợp lý, cùng với tác động của biến đổi khí hậu, lượng mưa diễn biến bất thường... là những nguyên nhân làm suy giảm, cạn kiệt nguồn nước sạch trên địa bàn tỉnh. “Nhu cầu nước sạch cho người dân ở các khu đô thị, dân cư, nước cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp vì vậy đang bị đe dọa; yêu cầu khắc phục kịp thời tình trạng trên trở nên rất cấp thiết” - ông Lại Thanh Sơn nói.
 
Thách thức trong công tác quản lý tài nguyên nước
 
Báo cáo tham luận tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Lê Hữu Thuần cho biết, Việt Nam có 3450 sông, suối với chiều dài từ 10 km trở lên. Các sông suối này nằm trong 108 lưu vực sông được phân bố và trải dài trên cả nước. Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguồn tài nguyên nước khá phong phú cả về lượng mưa, nguồn nước mặt trong các hệ thống sông, hồ và nguồn nước dưới đất. Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp quan trọng trong sự tăng trưởng kinh tế, xã hội, công cuộc xóa đói, giảm nghèo, tài nguyên nước của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức, khó có thể giải quyết được trong một sớm một chiều, đòi hỏi phải mất nhiều thời gian, nguồn lực cùng với sự nỗ lực tham gia của toàn xã hội.


 Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Lê Hữu Thuần báo cáo tham luận tại Hội thảo

Một trong những thách thức đó là hơn 2/3 lượng nước trên các hệ thống sông của Việt Nam được hình thành từ ngoài lãnh thổ, trong khi cơ chế, chính sách hợp tác, chia sẻ nguồn nước giữa các quốc gia chưa hiệu quả. ”Tăng trưởng kinh tế không ngừng dẫn đến nhu cầu nước của các ngành kinh tế - xã hội tăng lên trong khi tình trạng sử dụng nước lãng phí, kém hiệu quả vẫn còn phổ biến cộng với nguồn nước tiếp tục bị suy thoái, cạn kiệt và cơ sở hạ tầng về tài nguyên nước lạc hậu” – Phó Cục trưởng Lê Hữu Thuần nhấn mạnh.
 
Đó là chưa kể sức ép về dân số và chất lượng cuộc sống tiếp tục gia tăng trong một vài thập kỷ tới. Sự gia tăng dân số và yêu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống sẽ cần nhiều nước hơn cho phát triển sản xuất và dân sinh là thách thức lớn nhất đối với sự phát triển và quản lý tài nguyên nước quốc gia.
 
Ngoài ra, mâu thuẫn, tranh chấp trong sử dụng nước tiếp tục gia tăng; nguồn lực đầu tư cho quản lý, bảo vệ tài nguyên nước không đáp ứng yêu cầu; hệ thống pháp luật về tài nguyên nước còn thiếu đồng bộ và việc triển khai thực hiện chưa đạt hiệu quả như mong muốn.
 
Giải pháp phát triển bền vững tài nguyên nước
 
Tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Phương Lâm, Chuyên gia tài nguyên nước cho biết, Nếu tính tài nguyên nước Việt Nam theo tổng lượng nước trung bình hằng năm là 9.600 m3/người/năm thì cao hơn mức trung bình của thế giới (7.400 m3/người/năm). Nhưng nếu chỉ tính lượng nước sản sinh nội tại thì tài nguyên nước của nước ta chỉ đạt 4.400 m3/người. Hiện các dòng sông của Việt Nam (nơi cung cấp nguồn nước mặt dồi dào) đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái tài nguyên nước.
 
Bà Nguyễn Thị Phương Lâm khẳng định, suy thoái chất lượng nước cũng đồng nghĩa với phát triển thiếu bền vững. Ngoài việc ô nhiễm do quá trình phát triển công nghiệp, đô thị hoá và vấn đề vệ sinh môi trường đô thị chưa đáp ứng yêu cầu về môi trường thì phát triển các ngành dùng nước thiếu đồng bộ, thiếu cách nhìn nhận phát triển bền vững cũng dẫn đến những hậu quả làm cho các dòng sông bị suy thoái. Nhiều con sông nội địa trở thành nơi chứa nước thải như sông Cà Lồ, Tô Lịch, sông Tích, sông Đáy, sông Thị Nghè… dẫn đến tình trạng các sông này chết dần.
 
Theo bà Nguyễn Thị Phương Lâm, để phát triển tài nguyên nước một cách bền vững trong bối cảnh các công trình khai thác sử dụng nước lớn gần như đã được xây dựng thì việc tập trung vào công tác quản trị tài nguyên nước phải được ưu tiên hàng đầu. Trong đó, các biện pháp phân bổ, chia sẻ hợp lý nguồn tài nguyên nước hạn chế giữa các vùng, giữa các hộ dùng nước, giữa thượng lưu và hạ lưu cần được đặc biệt chú ý. Các quy hoạch bảo vệ tài nguyên nước nhằm tìm các biện pháp giảm thiểu hợp lý cho từng khu vực và lĩnh vực cũng cần được tiến hành sớm đối với những khu vực được xem là vùng ô nhiễm và suy thoái nghiêm trọng.
 
“Việc sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm cần được áp dụng ở tất cả các ngành, đặc biệt là ngành dùng nước nhiều như nông nghiệp. Nhà nước cũng cần có chính sách khuyến khích phát triển các công nghệ sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả và thực hiện người dùng nước phải trả tiền, người gây ô nhiễm phải trả phí…” - Bà Nguyễn Thị Phương Lâm đề xuất.
 
Theo bà Nguyễn Thị Phương Lâm, muốn phát triển bền vững tài nguyên nước cần áp dụng phương pháp quản lý tổng hợp tài nguyên nước. Đây là phương pháp đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng thành công.


Ông Tống Ngọc Thanh - Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia báo cáo tham luận tại Hội thảo

Theo ông Tống Ngọc Thanh - Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, để phát triển bền vững tài nguyên nước, đáp ứng nhu cầu nước cho dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội thì cần thực hiện tổng hợp cả nước mặt và nước dưới đất, thống nhất tỷ lệ điều tra tài nguyên nước theo lưu vực sông cũng như trên các vùng miền lãnh thổ trong cùng giai đoạn tương xứng với tốc độ phát triển kinh tế của đất nước. Việc quy hoạch tài nguyên nước cần phải được thực hiện theo trình tự từ quy hoạch quốc gia, quy hoạch lưu vực sông, nguồn nước liên tỉnh… Chú trọng làm rõ tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng đến việc khai thác, sử dụng nước; bảo vệ tài nguyên nước, đặc  biệt đối với lưu vực sông đang có vấn đề xung đột, cạnh tranh gay gắt về khai thác, sử dụng nước, ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước và nguồn nước có mối quan hệ quốc gia./.

Tác giả bài viết: dwrm