Nước và thực phẩm - Để có hai miếng bít tết cần 15.000 lít nước

Để có hai miếng bít tết cần 15.000 lít nước

Để có hai miếng bít tết cần 15.000 lít nước

Mỗi một người Mỹ sử dụng 7500lít nước một ngày - hầu hết là dùng cho thực phẩm. Một lít nước tạo ra một calo thực phẩm. Sử dụng nước không hiệu quả có nghĩa là phải cần những 100lít nước để sản xuất ra một calo thức ăn. Hoạt động tưới tiêu chiếm đến 90% tiêu thụ nước ở những nước đang phát triển. Trên toàn cầu, nông nghiệp là đối tượng sử dụng nước nhiều nhất chiếm tới 70%.

Dự báo đến năm 2050, nông nghiệp thế giới sẽ cần phải sản xuất tăng trưởng khoảng 60% và tang 100% ở các nước đang phát triển.

Tăng trưởng kinh tế và sự giầu có khiến cho người dân chuyển từ sử dụng tinh bột nhiều sang sử dụng các sản phẩm được chế biến từ sữa và thịt, điều này đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều nước hơn. Để sản xuất 1 kg gạo cần tiêu thụ 3500 lít nước trong khi để sản xuất 1kg thịt bò thì cần những 15000l. Chính sự thay đổi trong chế độ ăn uống này là tác động lớn đến việc tiêu thụ nước trong vòng 30 năm trở lại đây, và có khả năng sẽ kéo dài cho đến giữa thế kỉ 21.
 


Tốc độ tăng trưởng về nhu cầu nước ngọt cho nông nghiệp hiện tại trên toàn thế giới là không bền vững. Sử dụng nước cho sản xuất cây trồng hiện đang làm cạn kiệt nguồn nước ngầm, giảm lưu lượng dòng chảy, làm suy giảm môi trường sống và gây nhiễm mặn tại hơn 20% diện tích vùng canh tác nông nghiệp trên toàn cầu. Để tăng hiệu quả trong việc sử dụng nước, ngành nông nghiệp cần phải giảm thất thoát nước đặc biệt cần tăng năng suất cây trồng đồng thời tăng hiệu suất sử dụng nước cho cây trồng.

Với sự gia tăng nông nghiệp thâm canh, ô nhiễm nước sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. Kinh nghiệm từ các nước có thu nhập trung bình cao chỉ ra rằng việc kết hợp các ưu đãi, ưu tiên và thực hiện nghiêm ngặt các quy định với nhiều mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững sẽ có thể giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nguồn nước cho nông nghiệp.  

Tác giả bài viết: dwrm dịch, tổng hợp