Việt Nam mong muốn các nước liên quan hợp tác để bảo vệ, khai thác hiệu quả sông Mê Công

Ngày 9/7, tại buổi Họp báo Thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam đối với việc các nước xây dựng các đập thủy điện tại thượng nguồn sông Mê Công, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói:
Là một nước nằm trong khu vực tiểu vùng sông Mê Công, Việt Nam rất quan tâm đến những thông tin về tác hại của việc khai thác sông Mê Công tới dòng chảy của sông và môi trường sinh thái, đặc biệt là đối với các nước hạ lưu.
Mê Công là sông quốc tế, việc khai thác dòng sông này cần tính đến lợi ích của các nước trong lưu vực, bảo vệ môi trường, nguồn nước và dân cư sinh sống dọc bờ sông Mê Công.

Việt Nam đang tích cực phối hợp với các nước thành viên trong Ủy hội sông Mê Công quốc tế xây dựng các dự án, chương trình hợp tác nhằm bảo vệ và sử dụng hiệu quả nhất các nguồn tài nguyên, đặc biệt là nguồn nước dòng sông Mê Công. Đồng thời, Việt Nam mong muốn các nước liên quan hợp tác theo hướng đó để đáp ứng lợi ích, yêu cầu phát triển bền vững của các nước trong lưu vực sông Mê Công.”.