Bình Định và Pháp hợp tác quản lý tài nguyên nước

Quang cảnh Hội thảo “Quản lý tổng hợp TNN”. (Ảnh: Viết Hiền).

Quang cảnh Hội thảo “Quản lý tổng hợp TNN”. (Ảnh: Viết Hiền).

Ngày 29/11, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Hội thảo “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước”. Mục đích của Hội thảo là nhằm phân tích, đánh giá thực trạng sử dụng nước, nhu cầu sử dụng nước, tình hình khai thác nước... của Bình Định hiện nay, qua đó đề ra giải pháp để Bình Định quản lý tổng hợp tài nguyên nước một cách hiệu quả.

Hội thảo “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước (TNN)” do Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bình Định phối hợp với Uỷ ban Lưu vực sông Rhin Meuse và Cơ quan quản lý nước lưu vực sông Rhin Meuse, Cộng hoà Pháp tổ chức. 

Tham dự Hội thảo có các ông, bà: Huỳnh Quang Vinh, Phó giám đốc Sở TN&MT Bình Định; Marc Hoeltzel, Tổng Giám đốc Cơ quan quản lý nước lưu vực sông Rhin Meuse, Cộng hoà Pháp; Hugo Merrien, Trưởng dự án Văn phòng quốc tế về Nước (OiEau); Stéphanie Laronde, Giám đốc Ban hỗ trợ - Hợp tác Thế giới và Kỹ  thuật Văn phòng OiEau; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương, Xây dựng, Ngoại vụ, Tài chính, UBND các huyện, thị xã, thành phố: Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước, Quy Nhơn; các đơn vị khai thác, sử dụng nước, xả nước thải trên địa bàn tỉnh…

Ông Huỳnh Quang Vinh (người đứng) phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: V.H)
 
Theo Ban tổ chức, Hội thảo “Quản lý tổng hợp TNN” là nộ dung thuộc Chương trình “Thỏa thuận hợp tác phát triển các hành động chung trong lĩnh vực quản lý tổng hợp TNN lưu vực sông Côn tỉnh Bình Định” đã được các bên ký kết vào ngày tháng 06/2022 giữa UBND tỉnh Bình Định và Uỷ ban Lưu vực sông Rhin Meuse, Cơ quan quản lý nước lưu vực sông Rhin Meuse, Cộng hoà Pháp. Theo đó, tại Hội thảo, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, các chuyên gia của Uỷ ban Lưu vực sông Rhin Meuse, Cơ quan quản lý nước lưu vực sông Rhin Meuse và đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Bình Định đã cùng nhau trao đổi, bàn thảo và tranh luận khá nhiều vấn đề lên quan đến công tác quản lý tổng hợp TNN trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, đó là các vấn đề: Tình trạng sử dụng nước hiện tại của mỗi ngành? Nhu cầu về nước có được đáp ứng đầy đủ không?  Có gặp các vấn đề về hạn hán hay ngập lụt không? Triển vọng thay đổi trong tương lai (hay là tầm nhìn đến năm 2030, năm 2050)? Hai là, việc đáp ứng nhu cầu về nước hiện đang được đàm phán như thế nào? Hình thức biểu đạt, thể hiện nhu cầu là gì? Có tổ chức nào làm trọng tài không? Ba là, việc tuân thủ các giấy phép khai thác được giám sát như thế nào? Tuân thủ lưu lượng dòng chảy và tuân thủ các tiêu chuẩn xả thải ra sao? Kế hoạch kiểm soát hàng năm? Bốn là, các sở, ngành có đề xuất những giải pháp gì và cần triển khai những khoản đầu tư nào để cải thiện tình trạng khó khăn hay những vướng mắc trong công tác quản lý tổng hợp TNN?  

Đại diện Uỷ ban Lưu vực sông Rhin Meuse và Cơ quan quản lý nước lưu vực sông Rhin Meuse, Cộng hoà Pháp đã giới thiệu về mô hình hoạt động quản ly tổng hợp TNN tại Pháp.. (Ảnh: V.H)
 
Theo Sở TN&MT Bình Định, trên địa bàn tỉnh hiện có 709 công trình thuỷ lợi. Trong số này có 163 hồ chứa nước, với tổng dung tích chứa là 592 triệu m3 nước; 278 đập dâng và 268 trạm bơm, 5.065 km hệ thống kênh mương đảm bảo tưới chắc cho diện tích canh tác 119.109 ha (trong đó lúa là 96.969ha, màu: 21.672ha, nuôi trồng thuỷ sản và muối: 468ha). Đến năm 2022, hầu hết các đô thị và khu công nghiệp trong tỉnh đã được cung cấp nước sạch, nguồn nước được lấy từ 22 nhà máy xử l‎y nước sạch. Đến nay, tổng công suất thiết kế các nhà máy cấp nước tại các đô thị đạt 100.630 m³/ngày, đêm (đạt 85,6% tổng công suất thiết kế). Tổng công suất khai thác nước sạch tại các đô thị và khu công nghiệp đạt 86.154 m³/ngày, đêm. Tỷ lệ người dân đô thị được cung cấp nước sạch đạt trên 80%... Bên cạnh đó, hệ  thống cấp nước nông thôn trên địa bàn tỉnh có 129 công trình cấp nước tập trung, với tổng công suất thiết kế 47.449 m³/ngày, đêm, cấp nước cho 80.800/105.662 hộ, đạt 76,5%...
 
Đáng lưu ý, tại Hội thảo, đại diện Uỷ ban Lưu vực sông Rhin Meuse và Cơ quan quản lý nước lưu vực sông Rhin Meuse, Cộng hoà Pháp đã giới thiệu một số nét chủ yếu về lịch sử hình thành, phát triển, vai trò của các cơ quan quản lý nước lưu vực sông và các cơ quan quản lý khác (Uỷ ban lưu vực, Ban quản lý Nước tại địa phương, Nghiệp đoàn về sông); công tác quy hoạch, nghiên cứu, phát triển và quản lý nước… Các nội dung trên cũng là ví dụ minh hoạ về cơ chế, mô hình quản lý tổng hợp TNN tại Pháp…/.
 


 

Nguồn tin: thuonghieucongluan.com.vn