Cứ 10 người thì 9 người chưa được dùng nước sạch

90% dân số xã Đắk Liêng

90% dân số xã Đắk Liêng "khát" nước sạch

Đây là thực tế Đắk Liêng, (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) trong nhiều năm qua, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân nơi đây
Công trình cấp nước tập trung tại Buôn Cam và thôn Hòa Bình 3 tại xã Đắk Liêng, (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) được xây dựng với tổng kinh phí hơn 1,3  tỷ đồng, do Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư. Năm 2006, công trình được đưa vào sử dụng với công suất thiết kế gần 300m3/ngày, đáp ứng nhu cầu nước sạch cho khoảng 300 gia đình tại xã Đắk Liêng. Gần 1.700 hộ dân còn lại trong xã vẫn đang phải dùng nước giếng đào và sông, suối. Nguồn nước này không đảm bảo vệ sinh, độ phèn nặng nên nhiều người hay bị đau bụng, mắc các bệnh ngoài da.

Anh Võ Ngọc Hiển, thôn Buôn Bàn, nêu: “Đa số hộ dân ở đây phải dùng nước giếng nhiễm phèn nặng. Biết là ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng vì điều kiện kinh tế không cho phép nên chúng tôi chỉ làm được bể lọc đơn giản, chỉ lọc để nước trong hơn chứ không lọc được những tạp chất lẫn trong nước”.

Xã Đắk Liêng có 20 thôn, buôn với hơn 2.000 hộ, trong đó gần 60% số hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Người dân địa phương rất khát khao có nguồn nước sạch nhưng chính quyền địa phương chỉ biết trông chờ vào nguồn vốn đầu tư của Nhà nước chứ chưa tìm ra được giải pháp huy động vốn để xây dựng các công trình cấp nước sạch.

Ông Đặng Thanh Tâm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đắk Liêng, bày tỏ: “Xã Đắk Liêng mới chỉ có 2 công trình cấp nước tập trung cho dân. Người dân nơi đây, kể cả bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức rõ việc sử dụng nước sạch có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Vì vậy, nếu công trình nước sạch được Nhà nước hỗ trợ 60%, 40% còn lại dân sẵn sàng đóng góp”.

Người dân đã sẵn sàng tham gia đóng góp, làm thế nào để nguyện vọng của người dân nhanh chóng trở thành hiện thực là điều mà chính quyền địa phương cần quan tâm giải quyết./.