Hà Nội đưa vào sử dụng Nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc

Toàn cảnh Nhà máy nước mặt sông Đuống. Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN

Toàn cảnh Nhà máy nước mặt sông Đuống. Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN

Nhà máy nước mặt sông Đuống giai đoạn 1 đã chính thức đi vào vận hành. Đây là dự án cung cấp nước sạch có quy mô lớn nhất miền Bắc với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 5.000 tỷ đồng.

Dự án bao gồm 02 hợp phần chính gồm Công trình thu – trạm bơm nước thô, nhà máy nước được quy hoạch trên diện tích gần 61,5 ha tại khu vực xã Phù Đổng và xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm) và tuyến ống truyền dẫn nước sạch dài 76km phân bố trên huyện Gia Lâm; Long Biên; Sóc Sơn; Đông Anh; Hoàng Mai, Thanh Trì và khu vực Hưng Yên.
 
Theo quy hoạch và kế hoạch mở rộng Nhà máy Nước mặt Sông Đuống đến năm 2019 sẽ đạt công suất 300.000 m3/ngày đêm, chia thành hai kỳ đầu tư: Kỳ 1 đến năm 2018, vận hành kinh doanh nước sạch với công suất 150.000 m3/ngày đêm và kỳ 2 đến năm 2019, vận hành kinh doanh nước sạch với công suất 300.000 m3/ ngày đêm. Đến năm 2023 sẽ đạt công suất 600.000 m3 ngày đêm và công suất đạt 900.000 m3/ ngày đêm trong tương lai.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành đồng thời phát lệnh khởi công giai đoạn 2 của dự án. Ảnh Mạnh Khánh - TTXVN
 
Khi đi vào vận hành, Nhà máy nước mặt sông Đuống đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho 1/3 dân số Hà Nội (khoảng 3 triệu dân, tại 168 xã, phường thuộc 8 quận, huyện ở khu vực Đông Bắc và phía Nam thành phố Hà Nội, các khu đô thị, khu công nghiệp trên đường 179 và một số vùng phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên…) và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao.
 
Chủ tịch Hội đồng quản trị Nhà máy nước mặt Sông Đuống - Đỗ Thị Kim Liên cho biết, hiện tại, đây là công trình đầu tiên tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật đánh chìm đường ống cỡ lớn và với quy mô lớn nhất, đoạn đánh chìm qua lòng sông Đuống có chiều dài trên 200 m và qua lòng sông Hồng dài trên 500 m. Toàn bộ quá trình thi công được tiến hành hết sức cẩn trọng, chính xác, bảo đảm trong mọi điều kiện và địa hình, đường ống không thể bị vỡ hoặc rò rỉ.

Đối với hạng mục Nhà máy nước; Nhà máy nước mặt sông Đuống được thiết kế vận hành tự động hóa hoàn toàn; áp dụng công nghệ xử lý nước tiên tiến nhất trên thế giới; công nghệ xuất xứ từ châu Âu cho hiệu quả xử lý cao nhất; tái sử dụng nước sản xuất và không xả thải ra môi trường; thiết bị sử dụng có xuất xứ từ G7 và châu Âu có chất lượng; hiệu xuất cao; vận hành ổn định; tuổi thọ lâu dài và tiết kiệm năng lượng.

Máy móc sẵn sàng phục vụ thi công giai đoạn 2 của dự án . Ảnh Mạnh Khánh - TTXVN
 
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Nguyễn Đức Chung cho rằng, việc đưa vào sử dụng Nhà máy nước mặt sông Đuống có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng vao tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch. Ngoài việc, cung cấp cho người dân Hà Nội, Nhà máy còn cung cấp nước sạch cho các địa phương lân cận của tỉnh Bắc Ninh.
 
Chủ tịch UBND thành phố Hà cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan hướng dẫn các đơn vị, người dân đấu nối và sử dụng nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đuống, dần thay thế cho việc sử dụng nước ngầm như hiện nay. Đồng thời, chủ đầu tư cần khẩn trương triển khai giai đoạn 2 của dự án.
 
Ngay sau khi khánh thành Nhà máy nước mặt sông Đuống và phát nước giai đoạn 1, Dự án gấp rút khởi công thi công xây dựng các hạng mục giai đoạn 2./.
 

Tác giả bài viết: Thành Trung

Nguồn tin: BNEWS/TXVN