Niềm vui nước sinh hoạt về vùng cao Phong Thổ

Người dân xã Mù Sang phấn khởi khi có nước sinh hoạt được đưa đến từng hộ gia đình.

Người dân xã Mù Sang phấn khởi khi có nước sinh hoạt được đưa đến từng hộ gia đình.

Nhiều năm qua, người dân xã Mù Sang (huyện Phong Thổ) luôn gặp khó khăn về vấn đề nước sinh hoạt, đặc biệt là vào mùa khô. Năm 2020, dự án xây dựng và cấp nước tại xã được đầu tư xây dựng, đáp ứng niềm mong mỏi bấy lâu nay của người dân.

Mù Sang là xã vùng cao, biên giới của huyện Phong Thổ, có 10 bản, trên 520 hộ, hơn 3 nghìn nhân khẩu sinh sống. Những bản đặc biệt thiếu nước của xã là: Tung Chung Vang, Cang Chu Dao, Mù Sang, Tả Tê, bởi ở vị trí cao, nguồn nước ngầm không có. Hàng ngày, để có nước phục vụ sinh hoạt, người dân, giáo viên tại các trường học trên địa bàn phải dậy từ tờ mờ sáng, dùng xe máy đi hứng từng thùng nước nhỏ ở mó nước cách trường cả chục cây số về dùng. Mỗi chuyến đi người dân chỉ chở được từ 3-4 thùng, mỗi thùng 20 lít nước nên buộc phải sử dụng thật tiết kiệm.
 
Tại các trường học trên địa bàn xã, học sinh ăn, ở bán trú nên nhu cầu về nước sinh hoạt rất lớn. Nước cho ăn uống, sinh hoạt hàng ngày còn khó khăn chứ chưa nói đến dành cho vệ sinh cá nhân hàng ngày. Do đó, nhu cầu đảm bảo nước sinh hoạt trên địa bàn xã là vô cùng cấp thiết.
 
Nắm bắt được những khó khăn đó, ngày 30/10/2019, UBND tỉnh Lai Châu đã có Quyết định 1394/QĐ-UBND về “Phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình cấp nước sinh hoạt xã Mù Sang, huyện Phong Thổ”. Quyết định này như tháo nút thắt giải quyết khó khăn về việc cấp nước sinh hoạt cho người dân, các trường học trên địa bàn xã. Dự án có tổng nguồn vốn hơn 12 tỷ đồng, do Ban Quản lý Dự án huyện là chủ đầu tư.


 
Theo đó, dự án được chia làm 2 phần: Xây dựng hệ thống cấp nước cho 139 hộ dân các bản Tả Tê, Mù Sang, Cang Chu Dao và xây dựng hệ thống cấp nước cho 30 hộ dân tại bản Tung Chung Vang. Tổng thể dự án bao gồm xây dựng hệ thống bể chứa nước, hệ thống đường ống nhựa dẫn nước đến từng bản, đường điện và máy bơm nước lên bể chứa. Các hộ dân được Nhà nước hỗ trợ mái tôn, bình chứa nước bằng nhựa có dung tích 5m3 cùng một số phụ kiện cần thiết. Đến hết tháng 3/2021, nhà thầu thực hiện dự án cấp nước sinh hoạt xã Mù Sang đã cơ bản hoàn thiện các hạng mục.
 
Chia sẻ niềm vui được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh sau nhiều năm chờ đợi, anh Lầu A Sùng ở bản Khoa San, xã Mù Sang cho biết: Được Nhà nước đầu tư đường nước về bản, bà con có nước sinh hoạt, ai cũng phấn khởi lắm. Bây giờ không còn phải dậy sớm đi chở từng can nước về dùng nữa, đi làm về có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc con được tốt hơn. Chúng tôi hứa sẽ bảo vệ và sử dụng đường nước lâu dài, hiệu quả.
 
Thầy giáo Vàng Văn Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Mù Sang cho biết: Bây giờ nước đã được đưa về đến tận trường nên các thầy, cô giáo vơi bớt được nỗi lo nước sinh hoạt, yên tâm tập trung nâng cao chất lượng giảng dạy. Với những em ở bán trú, có nước đầy đủ giúp các em có điều kiện tắm rửa, giặt giũ quần áo thường xuyên, đảm bảo sức khỏe để học tập tốt hơn.

Tại các huyện vùng cao của tỉnh Lai Châu thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu nước vào mùa khô.
 
Không chỉ hoàn thiện việc xây dựng, vấn đề vận hành sau khi nghiệm thu, đưa vào sử dụng cũng được UBND huyện Phong Thổ và xã Mù Sang quan tâm. Xã thành lập tổ vận hành, sửa chữa gồm đại diện các bản được đầu tư đường nước, trực tiếp làm nhiệm vụ điều tiết nước cho dân bản sử dụng hàng ngày. Kinh phí hoạt động của tổ vận hành do Nhân dân đóng góp trên cơ sở lượng nước tiêu thụ hàng tháng của từng hộ gia đình, trung bình 1m³ nước bà con sẽ trả phí 2.000 đồng.
 
Ông Vương Thế Mẫn - Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: Năm 2020, huyện Phong Thổ được đầu tư hai công trình nước sạch, trong đó có xã Mù Sang. Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, thiết thực với người dân, đáp ứng được mong mỏi của bà con trong sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh. Công trình đưa vào sử dụng bà con rất phấn khởi, cuộc sống sinh hoạt của bà con thuận lợi hơn. Thời gian tới, huyện tiếp tục tiến hành rà soát tại các xã, bản còn thiếu nước để đầu tư đưa nước sinh hoạt về cho Nhân dân và duy tu, bảo dưỡng những công trình hiện có.
 
Việc đưa nước sinh hoạt đến với người dân xã Mù Sang đã đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của bà con từ nhiều năm nay. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, góp phần từng bước cải thiện đời sống Nhân dân.

 
 

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn