Thành phố Mỹ Tho không thiếu nước sinh hoạt dù hạn mặn xâm nhập

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Tại thành phố Mỹ Tho, nơi cách cửa sông khoảng 46km cũng đã xuất hiện độ mặn lên đến 2,13g/lít vào ngày 11/12/2019, đe dọa đến nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn Tiền Giang, trong đợt triều cường rằm tháng Giêng tới đây, rất có thể nước mặn sẽ theo sông Tiền xâm nhập vào sâu đến khoảng 60km trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Tình trạng này sẽ gây nhiều áp lực cho cả nhu cầu về nước sản xuất cũng như nước sinh hoạt. Riêng tại thành phố Mỹ Tho, nơi cách cửa sông khoảng 46km, cũng đã xuất hiện độ mặn lên đến 2,13g/lít vào ngày 11/12/2019, đe dọa đến nguồn nước sinh hoạt của người dân địa phương.
 
Thời gian qua, độ mặn trên sông Tiền đoạn qua thành phố Mỹ Tho có khi đo được là 0,15‰, thi thoảng lên tới 0,2‰. Độ mặn đó vẫn có thể lấy nước để phục vụ sinh hoạt, nhưng nếu mặn đạt 0,5‰ thì phải ngưng.
 
Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Tiền Giang, hiện nay việc cấp nước sinh hoạt cho hơn 220.000 dân của thành phố Mỹ Tho vẫn đảm bảo. Dự báo xâm nhập mặn sẽ trở nên gay gắt ngay trong tháng 2 này, khiến nguồn nước sông Tiền có thể bị nhiễm mặn, Tiền Giang đã khảo sát và thi công 8 giếng khoan bổ cấp nguồn nước phục vụ sinh hoạt. Độ sâu các giếng từ 300m trở lên và công suất khoảng 80 mét khối mỗi giờ. Ngoài ra tỉnh cũng mở 42 vòi nước công cộng cấp nước miễn phí cho các hộ dân ở ven biển, ven sông.
 

Nguồn tin: vtv.vn