Tiền Giang tháo dỡ các đập ngăn mặn, đón nước ngọt vào nội đồng

Đơn vị thi công tháo dỡ đập thép ngăn mặn để tiếp nhận nguồn nước ngọt

Đơn vị thi công tháo dỡ đập thép ngăn mặn để tiếp nhận nguồn nước ngọt

Bước vào mùa mưa, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã tháo dỡ các đập thép kiên cố ngăn mặn trên các kênh mương để tiếp nhận nguồn nước ngọt vào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Hôm nay (4/5), Sở Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng TiCCO- Tiền Giang tổ chức lực lượng, phương tiện tháo dỡ đập thép ngăn mặn trên kênh Nguyễn Tấn Thành, thuộc xã Bình Đức, huyện Châu Thành.
 
Đây là đập thép ngăn mặn tạm thời có quy mô lớn ở khu vực ĐBSCL, có chiều dài gần 80m, ngang 6m.  Việc tháo dỡ công trình này phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo không gây sạt lở 2 bên bờ kênh và hư hỏng vật liệu thép.

Anh Nguyễn Văn Thành, Cán bộ công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Tiền Giang- chỉ huy trưởng công trình tháo dỡ  đập thép trên kênh Nguyễn Tấn Thành cho biết, đã huy động nhân lực, vật lực lao động khẩn trương để rút ngắn  thời gian so với kế hoạch đề ra.


 
“Tháo đập thì cũng khó vì có nhiều mối hàn ở dưới thông không, phải canh nước triều thấp xả ra, thời gian hơi lâu. Do tháo từ giữa ra nên không sạt lở, dễ hơn, tiến độ thì 12 ngày nhưng tranh thủ làm 10 ngày xong. Nước sông ngọt bình thường mấy ngày nay rồi, tranh thủ làm cho xong sớm”, anh Nguyễn Văn Thành nói.
Trước đó, tỉnh Tiền Giang đã thực hiện hoàn thành việc tháo dỡ 7 đập thép trên các kinh, rạch: Ông Hổ, Cầu Sao, Rạch Me, Mỹ Long, Chín Tương, Bà Trà và Ông Mười (huyện Châu Thành và Cai Lậy).
 
Các đập thép ngăn mặn ở tỉnh Tiền Giang đã phát huy hiệu quả ngăn mặn, trữ ngọt, phục vụ nước ngọt cho sản xuất và sinh hoạt của người dân vào các tháng mùa khô vừa qua. Việc tháo dỡ các công trình tại thời điểm này nhằm đón nhận nguồn nước ngọt từ hệ thống sông chính, đồng thời khắc phục tình trạng nguồn nước trong kênh mương nội đồng có nguy cơ bị ô nhiễm, phục vụ lưu thông các phương tiện thủy./.
 
 
 

Tác giả bài viết: Nhật Trường/VOV-ĐBSCL