Chuyên gia Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm về bảo vệ, bổ cập nước dưới đất và kiểm soát ngập lụt đô thị để hỗ trợ xây dựng Luật tài nguyên nước (sửa đổi)

Quang cảnh cuộc họp

Quang cảnh cuộc họp

Chiều ngày 19/7 tại Hà Nội, Cục Quản lý tài nguyên nước đã tổ chức cuộc họp với các chuyên gia Hà Lan nhằm chia sẻ kinh nghiệm về bảo vệ, bổ cập nước dưới đất và kiểm soát ngập lụt đô thị để hỗ trợ quá trình xây dựng Luật tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Ngô Mạnh Hà chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Tài nguyên và Môi trường); lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị trực thuộc Cục Quản lý tài nguyên nước.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Ngô Mạnh Hà cho biết, tiếp nối các buổi làm việc trước, tại cuộc họp này, Cục Quản lý tài nguyên nước sẽ phối hợp với các chuyên gia Hà Lan nhằm tạo ra diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách về quản lý tài nguyên nước, đặc biệt là nội dung liên quan đến quản lý nước ngầm tại Hà Lan.
 
Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe các chuyên gia Hà Lan chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng Luật nước của Hà Lan. Trong đó, tập trung vào các nội dung về các quy định chung, mục tiêu và tiêu chuẩn, tổ chức quản lý nước, xây dựng và quản lý các công trình quản lý nước, các hoạt động trong hệ thống nước, bảo vệ pháp lý;… 


Quang cảnh cuộc họp
 
Bên cạnh đó, các chuyên gia Hà Lan cũng đã chia sẻ các nội dung liên quan đến quản lý nước ngầm ở Hà Lan, bao gồm: Đặc điểm nguồn nước ngầm; hiện trạng và lịch sử phát triển, khai thác nước ngầm ở Hà Lan; những giải pháp mà Hà Lan đã triển khai nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu và khắc phục những tác động do khai thác nước ngầm gây ra;…
 
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Ngô Mạnh Hà đánh giá cao các nội dung trình bày của các chuyên gia Hà Lan. Đây là những chia sẻ quý báu nhằm hỗ trợ hiệu quả cho Cục Quản lý tài nguyên nước trong quá trình xây dựng Luật tài nguyên nước (sửa đổi) hiện nay. 


Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến
 
Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Ngô Mạnh Hà cũng đề nghị Phòng Quản lý khai thác nước dưới đất và các đơn vị trong Cục tiếp tục nghiên cứu, trao đổi với các chuyên gia Hà Lan nhằm vận dụng sáng tạo các nội dung về quản lý nước dưới đất để đưa vào dự thảo Luật tài nguyên nước (sửa đổi), phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam.

Tác giả bài viết: DWRM