Thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki - Moon nhân Ngày Nước thế giới năm 2016

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki - Moon

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki - Moon

Năm nay, Ngày Nước thế giới (22/3) tập trung vào những mối liên kết giữa nước với việc làm. Gần một nửa số người lao động (1,5 tỷ) làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến nước và hầu như tất cả mọi công việc đều phụ thuộc vào nguồn nước.
Mặc dù là tối quan trọng nhưng nước lại là một lĩnh vực thường không nhận được sự quan tâm đáng có. Nước là cốt lõi cho sự tồn tại của con người, cho môi trường và kinh tế.

Tất cả mọi người lao động đều có thể bị tổn hại khi nước và điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Gần 1/5 trong số 2 triệu người tử vong liên quan đến công việc lao động mỗi năm là do nước uống kém chất lượng, điều kiện vệ sinh không đảm bảo gây nên.


Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki - Moon 

Thường những người ít được tiếp cận với nước và điều kiện vệ sinh nhất cũng là những người không được hưởng các dịch vụ y tế và không có công vệc làm ổn định. Vì vậy mà cái nghèo cứ kéo dài thêm.

Điều tôi đặc biệt quan tâm là sự cách biệt giữa thành thị với nông thôn, giữa đàn ông với phụ nữ và giữa những người giàu với người nghèo. Việc cung cấp dịch vụ cơ bản đảm bảo về nước, vệ sinh tại gia đình, trường học, nơi công sở sẽ giúp có được một lực lao động hiệu quả, mạnh khỏe, nhờ đó sẽ tạo dựng nên một nền kinh tế hùng mạnh.

Chúng ta có thể hành động mạnh mẽ, ráo riết để giải quyết sự bất bình đẳng về nước như một phần nỗ lực của chúng ta nhằm thực hiện Chương trình nghị sự phát triển bền vững năm 2030.  Mục tiêu phát triển bền vững thứ 6 về đảm bảo cung cấp và quản lý bền vững tài nguyên nước và vệ sinh cho tất cả mọi người,  sẽ giải quyết nhu cầu tiếp cận về nước và vệ sinh.

Vào ngày nước thế giới hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tái khẳng định cam kết của mình về tăng cường chất lượng, quản lý và bảo vệ tài nguyên nước như một phần của chiến dịch lịch sử nhằm đạt được đời sống phẩm giá cho tất cả mọi người. 

Tác giả bài viết: Thái Tiến (dịch)