Trao giải truyền thông về nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân (WASH)

7 nhà báo đã giành được giải thưởng truyền thông uy tín

7 nhà báo đã giành được giải thưởng truyền thông uy tín

7 nhà báo đã giành được giải thưởng truyền thông uy tín - Giải thưởng truyền thông về nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân (Giải thưởng WASH 2014) cho các bài thi xuất sắc của mình về các vấn đề quan trọng liên quan đến nước, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân.

Dưới đây là danh sách các nhà báo và các tác phẩm đạt giải:
  • Marcelo Leite (Brazil): “Cuộc chiến của Belo Monte” (Chủ đề: Nước và năng lượng);
  • Natasha Khan (Canada) và Ketaki Gokhale (Mỹ): “Không có vệ sinh cá nhân cho phụ nữ Ấn Độ” (Chủ đề: Bình đẳng và hòa hợp trong nước, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân);
  • Seun Aikove (Nigeria): “Lagosians không sử dụng nhà vệ sinh công cộng” (Chủ đề: Chấm dứt phóng uế bừa bãi);
  • Mbali Chiya (Nam Phi): “Nhân quyền về nước và vệ sinh môi trường” (Chủ đề: Nhân quyền về nước và vệ sinh môi trường);
  • Umaru Sanda Amadu (Ghana): “Vấn đề về nước” (Chủ đề: WASH trong tương lai: Chương trình nghị sự phát triển cuối năm 2015);
  • Dilrukshi Handunnetti (Sri Lanka): “Trẻ em trong độ tuổi đến trường ở Sri Lanka chưa được tiếp cận với các điều kiện vệ sinh môi trường” (Chủ đề: Các cam kết giám sát WASH).
Giải thưởng WASH 2014 đã được trao cho các nhà báo tại phiên họp toàn thể trong Buổi lễ  bế mạc Tuần lễ Nước thế giới ở Stockhom. Tại đây, các nhà báo đã chia sẻ các kinh nghiệm của họ với các chuyên gia đầu ngành về nước, vệ sinh, môi trường và phát triển. Trong đó, các nhà báo cũng đã đưa ra các thước phim tư liệu và các bài báo kêu gọi cho Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) về nước.Các nhà báo cũng là các đối tác quan trọng với các chuyên gia về nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân trong việc nâng cao nhận thức, vận động và thay đổi hành vi của cộng đồng. Các nhà báo đóng một vai trò trung tâm trong việc làm nổi bật các vấn đề về nước và giới cũng như vị trí của phụ nữ. Họ góp phần rất lớn trong việc mang lại sự chú ý của dư luận về các vấn đề dễ bị bỏ qua như sự cần thiết của nhà vệ sinh và rửa tay cho một cuộc sống an toàn và sức khỏe của hàng tỷ con người.

Giải thưởng truyền thông về nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân (WASH) được tài trợ bởi Viện Nước quốc tế Stockhom (SIWI) và Hội đồng hợp tác về cấp nước và vệ sinh môi trường (www.wsscc.org) với hơn 100 bài dự thi từ hơn 30 quốc gia đã được đánh giá bởi Mark Tran, một phóng viên quốc tế đáng chú ý của tờ Guardian, nước Anh.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền (dwrm)

Nguồn tin: www.siwi.org