Hưởng ứng Ngày Môi trưởng Thế giới 5/6: Phát động Cuộc thi “Lon nước nở hoa”

Hình ảnh cuộc thi

Hình ảnh cuộc thi

Hưởng ứng Ngày Môi trưởng Thế giới năm 2022, sáng 05/6 tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Công ty Cổ phần Civie Water đã phối hợp tổ chức phát động Cuộc thi “Lon nước nở hoa”.

Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (05/6/2022), đồng thời, nhằm lan toả ý nghĩa của việc sử dụng nước tinh khiết trong lon nhôm thay thế cho chai nhựa, qua đó giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng, nhất là giới trẻ với các vấn đề xã hội nói chung và bảo vệ môi trường nói riêng, hưởng ứng “Phong trào chống rác thải nhựa” do Thủ tướng Chính phủ phát động, góp phần giữ gìn cho thế hệ tương lai một Trái đất Xanh-Sạch-Đẹp, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Civie Water phối hợp các cơ quan, đơn vị tổ chức Cuộc thi “Lon nước nở hoa”.


Ông Vũ Minh Lý - Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) phát biểu tại Lễ phát động sáng 5/6.
 
Ông Vũ Minh Lý - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ TN&MT cho biết: Cuộc thi là một hoạt động ý nghĩa hưởng ứng ngày đa dạng sinh học và Ngày Môi trường Thế giới 5/6 với mong muốn thức tỉnh trong mỗi tổ chức, cá nhân trách nhiệm trước thực trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra, từ đó, thay đổi hành vi giảm rác, giảm rác thải nhựa, sử dụng các giải pháp thay thế và tăng cường tái chế, tái sử dụng các sản phẩm đó mà lon nước Civie Water là một ví dụ. Nếu không thay đổi hành vi, đến một ngày, môi trường của chúng ta sẽ ngập rác, và phải 3 trái đất mới đủ cho sự vô tâm của con người.
 
“Bộ TN&MT đánh giá cao giải pháp nước tinh khiết đóng lon nhôm của Civie Water thay thế cho chai nhựa. Một sản phẩm thiết thực và bền vững. Sáng kiến này giúp nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng cho cộng đồng để giảm thiểu chất thải nhựa, tối đa hóa việc tiết kiệm tài nguyên bằng cách tái chế và tái sử dụng vật liệu nhôm...” - ông Vũ Minh Lý nhấn mạnh.


Quang cảnh Lễ phát động sáng 5/6
 
Ông Lương Thế Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP Civie Water chia sẻ: “Civie Water luôn hoạt động với tinh thần hướng đến phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Chúng tôi rất vinh dự khi được hợp tác với Bộ TN&MT trong Phong trào Chống rác thải nhựa. Hiện nay bao bì nước giải khát làm từ nhôm còn là một điều mới mẻ, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp cùng Bộ TN&MT để khuyến khích người tiêu dùng thấy được tầm quan trọng và sử dụng, tái chế lon nhôm vì một Việt Nam Xanh. Trong tương lai, Civie Water sẽ cùng Bộ TN&MT phát động thêm những chiến dịch có ý nghĩa đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam, kêu gọi cộng đồng lựa chọn những nguyên liệu thân thiện với môi trường, có khả năng tái chế và tái sử dụng cao như nhôm”.
 
Theo đó, đối tượng tham gia là mọi cá nhân, nhóm đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam không giới hạn độ tuổi, có ý tưởng sáng tạo hướng tới những hoạt động bảo vệ môi trường (bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam).
 
Người tham gia sẽ sử dụng vỏ lon “Nước Tinh Khiết Civie” để trồng, cắm các loại hoa, cây cảnh hoặc các loại thực vật khác và gửi ảnh chụp, video với đối tượng chính là các loại hoa, cây cảnh hoặc các loại thực vật khác được trồng trong vỏ lon “Nước Tinh Khiết Civie”. Ban tổ chức khuyến khích các bài thi chia sẻ về thông điệp muốn gửi gắm qua tác phẩm, có thể bằng văn bản, đoạn ghi âm hoặc video kết hợp âm nhạc…
 
Tiêu chí đánh giá tác phẩm dự thi đó là những tấm ảnh, video có những góc chụp/quay hình đẹp, độc đáo, mang tính nghệ thuật cao; có ý tưởng tốt về bố cục sắp xếp, có không gian phù hợp; hoa được cắm hài hòa với màu sắc và bài trí của lon nước. Bài thi thể hiện được sức sống, vẻ đẹp, sự tinh tế của hoa hoặc loài (các loài) thực vật được trồng bằng cách sắp xếp cành cây, ngọn hoa, nhành lá thành một tổng thể bày tỏ cảm xúc, truyền tải vẻ đẹp thiên nhiên bất tận của tác giả.
 
Cách thức tổ chức Cuộc thi “Lon nước nở hoa” được tiến hành theo tuần và sẽ được đăng tải công khai trên website civiewater.vn nhằm phục vụ công tác bình chọn trực tiếp của người truy cập.
 
Các bài thi sẽ được Ban tổ chức đánh giá, chọn lựa sau đó công bố công khai các bài thi đạt giải trên hệ thống website/fanpage chính thức của cuộc thi.
 
Cơ cấu giải thưởng
 
Cơ cấu giải chia ra hai nhóm thí sinh:
 
+ Nhóm thí sinh từ dưới hoặc bằng 15 tuổi.
 
+ Nhóm thí sinh từ 15 tuổi trở lên.
 
Mỗi nhóm thí sinh gồm 4 giải chính như sau:
 
- 01 giải nhất tuần, trị giá 1.500.000đ/giải (Một triệu năm trăm nghìn đồng).
 
- 01 giải nhì tuần trí giá 1.000.000đ/giải (Một triệu đồng).
 
- 01 giải ba tuần trị giá 500.000đ/giải (Năm trăm nghìn đồng).
 
- 01 giải thông điệp ý nghĩa trị giá 500.000đ/giải (Năm trăm nghìn đồng).
 
Bên cạnh đó, Ban tổ chức sẽ trao 6 Giải thưởng phụ, bao gồm:
 
* Giải Trường học/Đơn vị có nhiều người dự thi nhất).
 
* Giải tác phẩm được cộng đồng bình chọn nhiều nhất.
 
* Giải thí sinh nhỏ tuổi nhất.
 
* Giải thí sinh cao tuổi nhất.
 
* Giải thí sinh có nhiều bài dự thi nhất.
 
* Giải tác phẩm dự thi có sử dụng nhiều vỏ lon nhất.
 
Mỗi giải phụ có giá trị 5.000.000 đồng tiền mặt và hiện vật trị giá 5.000.000 đồng.
 
Tất cả các Giải thưởng đều được nhận Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức.
 
Người dự thi chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính chân thực của mọi thành phần hình thành nên bài dự thi. Ảnh, video không vi phạm, tranh chấp bản quyền; không vi phạm các quy định của Nhà nước và pháp luật; không trái ngược với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Ảnh, video phải được chụp, ghi hình trong thời gian tổ chức thi.
 
Thời gian Ban tổ chức bắt đầu tiếp nhận bài dự thi: 00h00, ngày 18/07/2022. Cuộc thi sẽ diễn ra trong 52 tuần liên tiếp đến tháng 7 năm 2023. Tổng số giá trị giải thưởng gần 400 triệu đồng.
 
Cách thức gửi tác phẩm dự thi là các file mềm được gửi về BTC thông qua việc gửi hồ sơ tham dự qua email: civiewater@gmail.com (các thí sinh có thể tải trực tiếp hồ sơ tham dự trên website: civiewater.vn).
 
Ban giám khảo cuộc thi “Lon nước nở hoa” bao gồm lãnh đạo Trung tâm truyền thông tài nguyên và môi trường, Công ty Cổ phần Civie Water, các nhà báo, hoạ sĩ, giảng viên, chuyên gia lĩnh vực truyền thông với vai trò đánh giá, thẩm định và lựa chọn ra các bài thi xuất sắc nhất được trao giải.

Tác giả bài viết: DWRM