Mực nước sông Mekong tăng nhẹ

Sông Mekong đoạn chảy qua thành phố Luang Pra bang- Lào.

Sông Mekong đoạn chảy qua thành phố Luang Pra bang- Lào.

Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC), trụ sở tại Lào cho biết, trong tuần qua, nước sông Mekong ở một số đoạn đã tăng nhẹ.

Theo dữ liệu quan sát của MRC, dòng chảy tại Trạm thủy văn Cảnh Hồng (Jinghong) Trung Quốc đã tăng từ 786 m³/giây ngày 15/2 lên 1.020 m³/giây vào ngày 22/2.

Ở hạ lưu sông Mekong, mức tăng thể hiện rõ ràng hơn từ Chiang Saen ở Thái Lan đến thủ đô Vientiane của Lào. Nhưng đoạn sông Mekong giữa tỉnh Nakhon Phanom của Thái Lan và Savannakhet của Trung Lào; đoạn Kompong Cham của Campuchia và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, mực nước tăng chưa đáng kể.
 
Hồi đầu tháng 2/2021, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết dòng chảy tại trạm quan trắc Cảnh Hồng đã liên tục vượt quá 1.000 m³/giây kể từ cuối tháng 1. Ban thư ký MRC và Bộ Tài nguyên nước của Trung Quốc đang phối hợp để cung cấp thông tin xả nước nhất quán hơn.
 
Tháng 10/2020, Trung Quốc đã đồng ý cung cấp cho MRC dữ liệu thủy văn quanh năm từ hai trạm quan trắc nằm trên dòng chính thượng nguồn sông Mekong, một tại Cảnh Hồng và một trên một tại Manan ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc. Tuy nhiên, thỏa thuận chỉ bao gồm dữ liệu về mực nước, mà không phải lưu lượng.


 

Tác giả bài viết: Vân Thiêng, Đặng Thùy/VOV-Vientiane