Mỹ: 16 hố chứa tro than gây ô nhiễm nguồn nước ngầm ở Texas

Nhà máy điện hơi nước TXU Monticello gần thành phố Mt. Pleasant, Texas vào ngày 26/2/2007. Ảnh: Reuters / Mike Stone (Mỹ)

Nhà máy điện hơi nước TXU Monticello gần thành phố Mt. Pleasant, Texas vào ngày 26/2/2007. Ảnh: Reuters / Mike Stone (Mỹ)

Theo một báo cáo do Dự án vì Môi trường (EIP) công bố vào ngày 17/1, 16 hố tro than ở Texas, Mỹ đang rò rỉ chất gây ô nhiễm vào nước ngầm, bao gồm asen, boron, coban và lithium.

Tro than là cặn còn lại sau khi than được đốt để tạo ra năng lượng, và có thể bao gồm bùn ở đống khí thải nhà máy. Hố hoặc vũng bên cạnh các nhà máy điện than là nơi tập kết tro than.
 
Báo cáo từ nhóm môi trường quốc gia cũng cho biết một quy định liên bang về quản lý các hố than sẽ không ngăn chặn ô nhiễm nước ngầm.
 
“Việc giám sát quy định yếu trước đây đã dẫn đến vấn đề này và chỉ có một khung pháp lý mạnh hơn mới có thể khắc phục. Thật không may, cả Quy tắc tro than liên bang và chương trình tro than được đề xuất của Texas đều làm tăng thách thức đó” – báo cáo của EIP chỉ rõ.
 
Theo báo cáo này, các chất ô nhiễm rò rỉ vào nước ngầm từ các hố tro than có thể gây ung thư và phá hủy não bộ, tim và phổi của con người.

Nhà máy điện hơi nước TXU Monticello gần thành phố Mt. Pleasant, Texas vào ngày 26/2/2007. Ảnh: Reuters / Mike Stone (Mỹ)
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nới lỏng các quy định về nhà máy than như một phần của chiến dịch cam kết thúc đẩy sản xuất than.
 
Một luật liên bang năm 2016 cho phép các bang phát triển các quy định tro than của riêng họ. Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas (TCEQ) đã ban hành dự thảo chương trình tro than hồi tháng 8.
 
Ngày 17/1, phát ngôn viên của TCEQ, Andrea Morrow cho biết cơ quan này không bình luận về các báo cáo từ các tổ chức khác.
 
EIP là một trong ba tổ chức môi trường hồi tháng 9/2018 đã yêu cầu tòa án liên bang vô hiệu hóa chương trình tro than được bang Oklahoma thông qua.
 
Abel Russ, một luật sư và đồng tác giả của báo cáo cho biết Texas có thể phải đối mặt với một thách thức pháp lý đối với chương trình tro than của bang này.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo vào ngày 17/1, Russ cho biết: “Nếu quy định của Texas yếu hơn tiêu chuẩn của liên bang thì có thể an toàn khi cho rằng sẽ có một thách thức pháp lý”.
 
Theo bà Morrow, bản dự thảo quy định của Texas đang được sửa đổi để phù hợp với những thay đổi trong quy định liên bang.
 
“Một quy tắc để tạo ra chương trình quản lý tro than ở Texas đang được triển khai. TCEQ tiếp tục quá trình sửa đổi quy định dự thảo do những thay đổi đối với quy định tro than liên bang”, bà Morrow cho biết.
 
3 trong số các nhà máy điện được EIP nhắc đến trong báo cáo đã đóng cửa vào năm 2018, nhưng các hố tro than vẫn còn.
 
 

Tác giả bài viết: Mai Đan

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn