Tây Ban Nha đứng trước nhiều sức ép về nguồn nước

Vườn quốc gia Las Tablas de Daimiel ở miền trung Tây Ban Nha . Ảnh: Alamy.

Vườn quốc gia Las Tablas de Daimiel ở miền trung Tây Ban Nha . Ảnh: Alamy.

Đối mặt với đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử và nguy cơ sa mạc hóa, Tây Ban Nha đang xem xét lại về cách sử dụng nguồn nước, vốn được sử dụng chủ yếu để tưới tiêu nông nghiệp.

Giống như Pháp và Italy, sau khi trải qua một mùa Đông khô hạn bất thường, Tây Ban Nha đã phải hứng chịu một số đợt nắng nóng khắc nghiệt vào mùa Hè này, khiến các hồ chứa nước chỉ còn hơn 40% dung tích.
 
Trước tình hình này, nhà chức trách đã phải áp dụng các biện pháp hạn chế sử dụng nước, đặc biệt là ở khu vực phía Nam vùng Andalusia, nơi được xem là "vựa" trái cây và rau củ của châu Âu.
 
Mực nước các hồ chứa tại đây hiện ở mức rất thấp, chỉ tương đương 25% dung tích. Giáo sư ngành thủy văn tại Đại học Jaen, bà Rosario Jimenez, cho biết các nguồn nước ngầm và nước bề mặt ở Tây Ban Nha đều đang cạn kiệt. Tình hình trở nên đáng lo ngại hơn vì đây là một xu hướng lâu dài liên quan đến biến đổi khí hậu.

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Geoscience vào tháng trước, tổ chức Greenpeace (Hòa bình Xanh) ước tính rằng 75% diện tích đất của Tây Ban Nha có nguy cơ bị sa mạc hóa.
 
Tây Ban Nha đã xây dựng một mạng lưới đập thủy điện quy mô lớn để cung cấp nước cho các trang trại và thành phố. Trong thế kỷ 20, nước này đã xây dựng khoảng 1.200 đập thủy điện lớn, con số cao nhất ở châu Âu tính theo đầu người, cho phép nước này tăng diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu lên 3,4 triệu ha (từ mức 900.000 ha).Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng hệ thống đập thủy điện của Tây Ban Nha đang bộc lộ một số hạn chế. Chuyên gia Julio Barea tại Greenpeace Tây Ban Nha cho biết các đập thủy điện đã vô hình trung làm gia tăng tình trạng khai thác quá mức các lưu vực sông và giảm chất lượng nước khi ngăn dòng chảy tự nhiên của các con sông. Ông Barea cũng bày tỏ quan ngại việc Tây Ban Nha tăng tiêu thụ nước trong khi nước ngày càng trở nên khan hiếm.
 
Tây Ban Nha là quốc gia thu hút khách du lịch nhiều thứ hai trên thế giới. Nước này sử dụng một lượng lớn nước cho các cơ sở hạ tầng du lịch như bể bơi và sân golf. Tuy nhiên, nông nghiệp tiêu tốn đến 80% tài nguyên nước.
 
Đôi khi, nước được sử dụng để trồng các loại cây không thích hợp với khí hậu khô hạn như dâu tây hoặc quả bơ để xuất khẩu sang các nước châu Âu khác.
 
Về vấn đề này, nhà sinh vật học và Giám đốc Quỹ bảo tồn nước Julia Martinez cho rằng hệ thống tưới tiêu của Tây Ban Nha được sử dụng "không hợp lý". Bà nhấn mạnh Tây Ban Nha không thể là "vựa rau" của châu Âu trong khi người dân đang thiếu nước.
 
Tháng trước, chính phủ của Thủ tướng Pedro Sanchez đã thông qua một kế hoạch chiến lược nhằm cải cách hệ thống quản lý nguồn nước của Tây Ban Nha trước những tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Kế hoạch bao gồm các biện pháp thúc đẩy tái sử dụng nước và tiêu thụ nước một cách hiệu quả và hợp lý.
 
Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng các cải cách này vẫn chưa đủ mạnh, nhiều vùng ở Tây Ban Nha vẫn tiếp tục tăng diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu.
 
Ông Barea nhấn mạnh Tây Ban Nha hiện là quốc gia đứng trước nhiều sức ép nhất đối với nguồn nước trong số các quốc gia châu Âu, do đó cần phải có các biện pháp quyết liệt hơn./.


 

Nguồn tin: bnews.vn