Thụy Sỹ: Mực nước các hồ xuống thấp kỷ lục do nắng nóng

Nắng nóng và khô hạn làm gia tăng nguy cơ hỏa hoạn. (Nguồn: Getty Images)

Nắng nóng và khô hạn làm gia tăng nguy cơ hỏa hoạn. (Nguồn: Getty Images)

Văn phòng Liên bang về Môi trường (FOEN) của Thụy Sỹ thông báo mực nước các hồ ở miền Đông, miền Trung và miền Nam nước này đã xuống mức thấp kỷ lục do thời tiết mùa Hè nóng và khô.

Đây là điều hiếm khi xảy ra ở quốc gia được ví là "hồ chứa nước của châu Âu" này.
 
Mực nước sông Rhine và sông Reuss đã ghi nhận mức thấp nhất từ trước đến nay trong mùa Hè, trong khi mực nước ngầm trên khắp Thụy Sỹ đã giảm mạnh xuống dưới mức trung bình.
 
Các chuyên gia cảnh báo một số quần thể cá có nguy cơ bị ảnh hưởng do nhiệt độ nước tăng cao ở sông và suối. Băng của các sông băng trên núi cao đã tan nhanh trong thời tiết nắng nóng.

Nắng nóng và khô hạn làm gia tăng nguy cơ hỏa hoạn. (Nguồn: Getty Images)
 
Tình trạng khô hạn có thể sẽ tiếp diễn trong những ngày tới mặc dù dự báo sẽ có một số trận mưa vào cuối tuần này.
 
Tháng 7 năm nay cũng là một trong những thời điểm nóng nhất ở Thụy Sỹ kể từ khi các dữ liệu này được ghi chép từ năm 1864.
 
Nhiệt độ trung bình ở bang Ticino đã lập kỷ lục mới là 36,5 độ C. Ở bang Geneva cũng rất nóng, với nhiệt độ lên tới 38,1 độ C. Trong đợt nắng nóng tháng 7, thị trấn Lugano ở miền Nam nước này đã trải qua 14 ngày nắng nóng liên tục, trong khi ở Locarno là 13 ngày.
 
Nắng nóng và thời tiết khô hạn đã làm gia tăng nguy cơ hỏa hoạn trên hầu như toàn bộ đất nước Thụy Sỹ. Nhiều bang đã ban hành lệnh cấm đốt pháo hoa, đốt lửa ngoài trời trong khi một số bang cũng đã đưa ra các hạn chế về sử dụng nước.


 

Tác giả bài viết: PV