Đề xuất mở thêm cửa xả đáy hồ Hòa Bình, hồ Sơn La

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Từ ngày 12/8 đến nay, tại các tỉnh khu vực Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, mưa to đến rất to. Mực nước các hồ chứa đều đang tăng, trong đó, đáng chú ý, cả 4 hồ chứa thủy điện lớn trên hệ thống sông Hồng đều đang vượt ngưỡng thiết kế.

Cụ thể, số liệu quan trắc vào hồi 7 giờ sáng nay (14/8) cho thấy, mực nước hồ chứa thủy điện Hòa Bình đang cao hơn ngưỡng thiết kế là 12,13m. Trong khi đó, ba hồ chứa thủy điện lớn khác gồm: Sơn La, Tuyên Quang, Thác Bà cũng đều đang có mực nước cao hơn ngưỡng thiết kế lần lượt là: 10,08m; 7,61m và 1,11m.

Hiện nay, hồ chứa thủy điện Hòa Bình đang mở 1 cửa xả đáy. Trong khi đó, ba hồ còn lại đóng tất cả cửa xả. Trước diễn biến mực nước các hồ đang lên cao và có khả năng sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những ngày tới, 4/6 đơn vị tư vấn chuyên ngành của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đề xuất mở 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Sơn La. 5/6 đơn vị tư vấn chuyên ngành đề xuất mở thêm 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình. 

Trong một diễn biến liên quan, sau khi hồ chứa thủy điện Hòa Bình xả lũ, mực nước sông Hồng tại Hà Nội đã tăng dần. Vào 7 giờ sáng nay (14/8), mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội đo được là 4,08m. Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, đến 7 giờ sáng mai (15/8), mực nước sông Hồng tại Hà Nội có khả năng lên mức 4,45m. Theo đó, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, công tác xả lũ nhằm chủ động các phương án bảo đảm an toàn hồ đập và vùng hạ du. 

Nguồn tin: kinhtedothi.vn