Mực nước sông Hồng thấp kỷ lục

Đoạn sông Hồng chảy dưới chân cầu Long Biên (Hà Nội) bị thu hẹp chỉ còn 1/4.

Đoạn sông Hồng chảy dưới chân cầu Long Biên (Hà Nội) bị thu hẹp chỉ còn 1/4.

7h sáng ngày 6/1/2009, mực nước sông Hồng tại Hà Nội xuống 0,56 m, thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc từ trước đến nay.
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương dự báo, hôm nay và ngày mai, mực nước sông Hồng tại Hà Nội còn xuống thấp nữa, chỉ 0,5 m. Khi thủy triều lên, đẩy mức nước lên cao, nhưng tối đa cũng chỉ đạt 1,3 m.

Như vậy, mực nước này đã thấp hơn dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương. Đầu tháng 12/2009, cơ quan này dự báo, mực nước thấp nhất tại Hà Nội xuống 0,7 m, thời điểm xuất hiện phải vào tháng 2-3/2010.

Nguyên nhân khiến sông Hồng cạn kiệt là ảnh hưởng của El Nino gây thiếu nước, khô hạn trên diện rộng. Nguồn cung cấp nước cho sông Hồng gồm các sông Đà, Thao, Lô đều chung tình trạng khô cạn. Nhiều sông nhánh do không được bổ sung nước nguồn đã bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Nước cạn gây sức ép rất lớn cho cả ngành thủy lợi và điện lực, trong khi chỉ còn nửa tháng nữa là đến thời điểm phải lấy nước phục vụ cho việc gieo cấy hơn 600.000 ha lúa đông xuân của miền Bắc.

Ngành điện cho biết 3 hồ thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà, nguồn cung cấp nước chính cho các sông miền Bắc, thiếu hụt khoảng 2,6 tỷ m3 nước so với mực nước dâng bình thường.

Trong khi đó, theo dự báo của ngành khí tượng thủy văn, El Nino còn kéo dài đến tháng 4, mưa không đáng kể. Nền nhiệt miền Bắc cao hơn trung bình mọi năm 0,5-1,5 độ C. Tình hình khô hạn, thiếu nước sẽ càng nghiêm trọng.

Nguồn tin: Vnexpress