Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội khẳng định: Cá trong hồ Trúc Bạch chết: Do nguồn nước bị ô nhiễm nặng

Chiều 31-3, ông Nguyễn Văn Lưỡng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (BVMT) Hà Nội khẳng định, kết quả đo kiểm tại hiện trường và phân tích tại phòng thí nghiệm cho thấy việc cá chết hàng loạt trên hồ Trúc Bạch trong tuần trước là do nước hồ bị ô nhiễm nặng.
Theo Trung tâm Quan trắc và Phân tích tài nguyên môi trường Hà Nội, hầu hết các chỉ số đo được đều vượt từ hàng chục đến hàng trăm lần so với quy chuẩn Việt Nam. Cụ thể là hàm lượng ôxi hòa tan (DO) thấp hơn từ 12,5 đến 25 lần; hàm lượng amoni (NH4) vượt từ 7,8 đến hơn 32 lần; hàm lượng nitrit (NO2) vượt từ 48,5 đến 113 lần; hàm lượng COD vượt từ 2,8 đến gần 10 lần…

Nguyên nhân chính của tình trạng nước hồ ô nhiễm nặng là do hồ Trúc Bạch phải nhận một lượng nước thải chưa qua xử lý quá lớn. Nguồn nước chảy qua mương Ngũ Xã vào hồ bị ô nhiễm bởi cơ sở sản xuất nhôm, chất thải sau xử lý của nhà máy nước, nhà hàng, cống thoát nước thải của các hộ dân sống trên lưu vực này đổ vào.

Ông Nguyễn Văn Lưỡng cho rằng, để tránh trường hợp cá chết hàng loạt như thời gian qua, cần có hệ thống thu gom, xử lý toàn bộ nước thải từ các nhà hàng, cơ sở sản xuất, khu vực dân cư xung quanh trước khi đổ vào hồ. Tiếp đó, thường xuyên đo chất lượng nước hồ vào những ngày nóng, trời ấm nhiều mây để có biện pháp tăng cường lượng ôxi trong nước và khống chế lượng tảo độc sản sinh trong hồ.


Nguồn tin: Đức Trường - hanoimoi.com.vn