Đồng Nai: Hàng trăm hécta cây trồng có khả năng mất trắng vì nguồn nước ô nhiễm

Nhiều năm nay người dân các xã Xuân Tâm, Xuân Hưng và Xuân Hòa, thuộc huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đã phải sống trong môi trường bị ô nhiễm nặng và hàng trăm ha hoa màu của người dân đã bị hư hại.
Chính quyền xã Xuân Tâm đã đưa ra cảnh báo, nếu chính quyền các cấp và các cơ quan chuyên môn không sớm vào cuộc, tiến hành xét nghiệm mẫu nước để có biện pháp tránh những thiệt hại cho nông dân thì trên 500 ha hoa màu đang vào vụ gieo trồng sẽ bị mất trắng do nguồn nước ô nhiễm.

Trước sự việc trên, HĐND xã Xuân Tâm đã có tờ trình gửi UBND, HĐND và Phòng Tài nguyên môi trường huyện Xuân Lộc. Trong tờ trình nêu rõ: Thủ phạm chết cây xảy ra trong thời gian qua là do nhà máy chế biến cồn Xuân Lộc, nhà máy tái chế sắt thép Vũ Tấn Dũng đã xả nước thải ra tuyến kênh mương thuỷ lợi hồ Gia Ui.

Ông Hồ Văn Trọng, ngụ ấp 1, xã Xuân Tâm, bức xúc: Hơn 2.000m2 đất trồng khổ qua của gia đình đang vào vụ thu hoạch đã bị chết sạch do sử dụng nguồn nước dẫn từ con kênh hồ Gia Ui về tưới cho cây.

Một số hộ khác cũng lấy nước từ tuyến kênh này tưới cho khoảng 3ha ruộng dưa, khổ qua và ruộng bí đao. Sau khi tưới tất cả đã bị cháy lá, sần trái và chết rụi sau đó 1 tuần.

Chưa thể thống kê hết thiệt hại, tuy nhiên có nhiều hộ đã trắng tay trong vụ thu hoạch này. Bất bình trước việc nguồn nước bị ô nhiễm làm chết hoa màu cây trái, đã có 25 hộ dân ở ấp 1, xã Xuân Tâm đồng ký đơn gửi đến Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đồng Nai để kêu cứu.


Nguồn tin: TTXVN