Vạch mặt kẻ bí mật đổ trộm chất thải cực độc

Nước chất thải có màu xanh tím đậm đặc.

Nước chất thải có màu xanh tím đậm đặc.

Cảnh sát môi trường đã xác định được kẻ bí mật thuê xe tải đông lạnh đem gần 20 tấn chất thải nguy hại về đổ tại một xã vùng sâu của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cơ quan chức năng cũng phát hiện chất cực độc cyanua lẫn trong số chất thải này.
Theo một lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường (PC36) Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chỉ sau chưa tới một ngày xác minh, cơ quan này cùng PC 36 Công an TP HCM đã tìm ra người thuê 4 xe tải bí mật đổ chất thải nguy hại tại thôn Lồ Ô, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức.

Cụ thể, ban đầu nguồn chất thải nguy hại này là của Công ty Cổ phần Dệt may Thắng Lợi, TP HCM. Công ty này bán cho Công ty TNHH Duy Phúc (Quận Tân Phú, TP HCM) để làm phế liệu. Tuy nhiên, do sử dụng không hết hoặc đã tận thu xong nên Duy Phúc đã thuê một người mua bán ve chai tên Thiều và thuê 4 xe tải (loại có trọng tải 2,5 tấn) bí mật đem về địa điểm trên đổ.

Theo cơ quan công an, do đã từng đến vùng đất trên để bán chim nên biết được khu vực này vắng vẻ, thưa dân cư, dễ bề đổ trộm nên chọn địa điểm này để ra tay. Ý định của người được thuê là sẽ đổ chất thải đựng trong các thùng phuy, can nhựa ra ngoài để tiếp tục tận thu những thứ này bán ve chai. Nhưng sau khi đổ, thấy những chất này bốc mùi khó chịu nên đành để lại hiện trường.

Tại hiện trường ngày 10/11, rãnh nước dài khoảng 15 m mà cơ quan chức năng cho đào để ngăn chất thải đã có đầy nước với màu xanh tím đậm đặc. Đặc biệt, theo một lãnh đạo của Công ty TNHH Môi trường xanh Bảo Ngọc (đơn vị nhận thu gom, vận chuyển nguồn thải) họ đã phát hiện chất cyanua trong đống chất thải trên. Cyanua là loại chất cực độc, chỉ cần 0,15- 0,2 gram có thể giết chết một người khỏe mạnh.

Trước mắt, công ty này sẽ hút số nước có màu tím xanh trên, đồng thời sẽ hốt phần đất mà chất thải nguy hại rơi vãi ra.

Trước đó, người dân ở thôn Lồ Ô phát hiện nhiều xe tải dừng lại bên ruộng (cách suối Lô Ô khoảng 500m) rồi đổ xuống hàng trăm thùng phuy, can nhựa, bao tải đựng chất thải. Để đảm bảo an toàn, cơ quan chức năng tỉnh đã dùng bạt che phủ lên đống chất thải, đồng thời đào rãnh xung quanh ngăn không cho thấm xuống con suối ở gần đó.


Nguồn tin: Văn Thanh - vnexpress.net